Người mang giống gà đen về Đồng Tâm

Thứ Bảy, 28/11/2020, 06:30 (GMT+7)

BHG - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm cùng sự năng động, niềm đam mê của tuổi trẻ, thanh niên Đặng Văn Thừa, thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành (Quang Bình) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà đen thương phẩm. Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ có ý chí vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

Anh Đặng Văn Thừa (phải) kiểm tra thức ăn cho gà.
Anh Đặng Văn Thừa (phải) kiểm tra thức ăn cho gà.

Đặng Văn Thừa sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn. Học xong THPT anh không có điều kiện theo học các trường chuyên nghiệp, phải tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập. Năm 2017, anh lên với mảnh đất Đồng Văn làm phụ hồ. Anh nhận thấy đồng bào Mông ở đây nuôi gà đen mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mạnh dạn hỏi thăm, cách chăm sóc, kỹ thuật trong chăn nuôi của người dân bản địa; tìm hiểu thêm qua mạng xã hội, báo, truyền hình… năm 2019, anh mua 100 con gà đen giống từ Đồng Văn mang về nuôi thử nghiệm tại mảnh đất Đồng Tâm. Anh thấy giống gà đen có sức đề kháng tốt, lớn nhanh,  sau 5 tháng xuất chuồng bán với giá 130.000 đồng/kg, mỗi con trọng lượng 1,7 - 1,9 kg, một năm nuôi 2 lứa, trừ các chi phí còn lại 50 triệu đồng/năm. Vốn gối vốn, anh tích góp mở thêm trang trại quy mô lớn, nuôi phân luồng theo từng độ tuổi của gà đen: Con giống; gà thịt thương phẩm; gà trống giống, gà mái giống… để tiện chăm sóc. Thức ăn của gà đen đơn giản, từ các loại hạt, rau, củ, quả… Ngoài ra, anh nuôi giun quế để bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất cho gà... Với phương châm “Thực phẩm vàng vì chất lượng cuộc sống”, những lứa gà đen thương phẩm của anh xuất ra thị trường được khách hàng đón nhận và phản hồi tốt. Bên cạnh đó, anh còn đào ao với diện tích 3.000 m² nuôi các loại cá: Trắm cỏ, Chép, Bỗng… trừ chi phí đem lại thu nhập 50 triệu đồng/năm. Ngoài ra anh còn trồng cỏ voi Thái Lan với diện tích 2.000 m² để lấy thức ăn cho cá.

Anh Đặng Văn Thừa, chia sẻ: Gà đen thịt rất nhiều dinh dưỡng, thường dùng như một vị thuốc để chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể,… Tôi tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng các loại bệnh cho gà đen từ nhỏ. Ngoài ra, chuồng trại được vệ sinh hàng ngày, nước uống và thức ăn được kiểm tra kỹ lưỡng... Niềm vui và sự may mắn đã đến với tôi, khi khởi nghiệp thành công. Nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài thôn hoặc ở các xã khác trong huyện cùng tìm về tham quan mô hình, học hỏi kinh nghiệm. Hiện nay, tôi đang cung cấp gà đen thương phẩm về các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…Tôi cũng đang mong muốn sẽ cùng đoàn viên, thanh niên trong thôn mở HTX mang thương hiệu “Gà đen Đồng Tâm” để cùng tương trợ, giúp nhau trong chăn nuôi.

Bí thư Đoàn xã Yên Thành, Hoàng Văn Vén, cho biết: Mô hình nuôi gà đen của đồng chí Đặng Văn Thừa được đánh giá là mô hình phát triển kinh tế giỏi của Đoàn xã, điển hình trong phong trào khởi nghiệp.

Bài, ảnh: ĐỨC NINH

.