Ký kết cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động theo Quyết định số 32

Thứ Sáu, 20/11/2020, 16:04 (GMT+7)

BHG - Chiều 20.11, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh và các đơn vị gồm: Công ty CP Dịch vụ thương mại ô tô Phương Thuận Phát; Công ty CP in Hà Giang; Công ty CP Dược phẩm Hà Giang; Công ty CP Hà Thanh Phúc tổ chức ký kết hợp đồng tín dụng cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động theo Quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ, về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. Dự lễ ký kết có lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Ngân hàng CSXH tỉnh và các doanh nghiệp.

Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh và các doanh nghiệp ký kết hợp đồng vay vốn
Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh và các doanh nghiệp ký kết hợp đồng vay vốn

Quyết định 32/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện vay vốn gồm: Doanh nghiệp có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên, trong khoảng thời gian từ 1.4 - 31.12.2020; doanh nghiệp có doanh thu quý I.2020 giảm 20% trở lên so với quý IV.2019, hoặc doanh thu quý liền trước thời điểm vay giảm 20% trở lên so với cùng kỳ; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng tính đến cuối năm 2019. Vốn vay phải được dùng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hạn mức cho vay tối đa 1 tháng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng nhân với số người lao động bị ngừng việc; mỗi doanh nghiệp được vay vốn không quá 3 tháng. Mức lãi suất cho vay là 0%/năm và lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay không quá 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên; doanh nghiệp không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Năm 2020, dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh  nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo nguồn nhân lực, các công ty buộc phải cho lao động tạm ngừng việc nhưng vẫn phải chi trả lương để đảm bảo mức sống tối thiểu. Do vậy, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn theo Nghị quyết số 32 tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân số tiền 485 triệu đồng cho các doanh nghiệp vay vốn.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

.