Hà Giang

Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế nông nghiệp

16:23, 25/11/2020

BHG - Xác định nông nghiệp, nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư vốn, Agribank Chi nhánh huyện Xín Mần đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng phục vụ cho người nông dân phát triển kinh tế trên địa bàn.

Chị Hoàng Thị Thủy, thôn Táo Thượng, xã Bản Ngò nuôi lợn đen sinh sản từ nguồn vốn vay của Agribank.
Chị Hoàng Thị Thủy, thôn Táo Thượng, xã Bản Ngò nuôi lợn đen sinh sản từ nguồn vốn vay của Agribank.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Agribank tỉnh, Agribank Chi nhánh Xín Mần đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn, từ đó có giải pháp cụ thể tháo gỡ. Đồng hành với người dân, thời gian qua, Agribank Xín Mần đẩy mạnh triển khai một số chương trình, chính sách tín dụng đặc thù theo Nghị quyết 209, 86, 29 của HĐND tỉnh, người dân được hỗ trợ lãi suất phát triển đàn trâu, bò, lợn dê… với tổng dư nợ cho vay của chương trình đạt 47.440 triệu đồng/635 gia đình vay vốn. 

Chị Hoàng Thị Thủy, thôn Táo Thượng, xã Bản Ngò, cho biết: Được sự hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền và hỗ trợ của Agribank Chi nhánh Xín Mần, cuối năm 2019, gia đình đã tiếp cận nguồn vốn vay 200 triệu đồng theo Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh. Khi có vốn, chị Thủy xây dựng chuồng trại, nuôi lợn đen sinh sản. Hiện tại, gia đình có 12 con lợn nái, thu nhập từ việc bán lợn giống trong năm 2020 đạt hơn 200 triệu đồng. 

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách nêu trên nên tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua đã đạt kết quả đáng khích lệ. Đến nay, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 345 tỷ. Qua nguồn vốn vay, nhiều hộ dân ở khu vực nông thôn đã thoát khỏi đói nghèo, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng; tạo điều kiện khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, trình độ phát triển sản xuất của khu vực nông thôn được cải thiện đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao

Giám đốc Agribank Xín Mần Sử Cảnh Long, cho biết: Kết quả đầu tư tín dụng của Agribank góp phần không nhỏ giúp người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu vốn tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn. Thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục đồng hành và triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy mạnh đầu tư tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, giúp người dân, doanh nghiệp ổn định và khôi phục sản xuất. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, cải tiến quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay. Khuyến khích phát triển mô hình ngân hàng lưu động ở những vùng khó khăn, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho người dân thuận tiện hơn trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ ngân hàng khác. Mặt khác, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, phổ biến các chính sách về tín dụng nông nghiệp, nông thôn và chuyển tải vốn đến người nông dân một cách hiệu quả nhất.

Bài, ảnh: THÀNH NHÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020