Hà Giang

Điểm sáng liên kết tiêu thụ nông sản địa phương

10:57, 30/11/2020

BHG - Với tâm huyết xây dựng thương hiệu và tìm hướng đi, đầu ra ổn định cho các loại nông sản, đặc sản địa phương, HTX Nông - lâm nghiệp và Dịch vụ thương mại tổng hợp Po Mỷ (HTX Po Mỷ) đã trở thành đầu mối thu mua nông sản với giá thành ổn định, liên kết tiêu thụ và sản xuất nông sản địa phương. 

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm mật ong Bạc hà của hợp tác xã.
Khách hàng tìm hiểu sản phẩm mật ong Bạc hà của hợp tác xã.

HTX Po Mỷ (Đồng Văn) được thành lập tháng 10.2017 với 8 thành viên đều là người dân tộc thiểu số. Ngành nghề chính của HTX là trồng trọt, chế biến nông sản và thương mại, với các sản phẩm chính như: Mật ong hoa Bạc hà, thịt treo gác bếp, rau quả an toàn. HTX được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác, tương trợ trong sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chung của các thành viên về kinh tế và đời sống; phục vụ, hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh. 

Hiện nay, sản phẩm của HTX Po Mỷ đang dần được hoàn thiện với đa dạng các sản phẩm đặc trưng. Hằng năm, HTX giúp người dân tiêu thụ hàng chục tấn hoa quả địa phương như: Lê, đào; rau Bắp cải trái vụ; hàng trăm lít mật ong Bạc hà…; quy mô trang trại liên kết được mở rộng lên đến 2.700 m2, trang thiết bị máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất được chú trọng đầu tư. HTX cũng duy trì 2 cửa hàng hoạt động kinh doanh ổn định tại Hà Nội. Đây là nơi trưng bày và giới thiệu, kết nối các sản phẩm Hà Giang đến với khách hàng. Đồng thời, HTX triển khai bán hàng theo hình thức bán hàng, liên kết bán hàng tại các gian hàng cố định: Gian hàng trưng bày sản phẩm tại thị trấn Đồng Văn và 192 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Bên cạnh đó còn có gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương tại nhiều địa điểm trên cả nước như: Phố cổ, thị trấn Đồng Văn và Cột cờ Lũng Cú, xã Lũng Cú (Đồng Văn); cửa hàng thực phẩm sạch An Mộc, Hải Phòng; cửa hàng thực phẩm sạch Vũ Mai, Đà Nẵng; phiên chợ xanh tử tế, Thành phố Hồ Chí Minh. HTX cũng triển khai bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử: Voso, Sendo, Postmart, Shopee… Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, HTX Po Mỷ còn tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm tại nhiều vùng miền để tham khảo thị trường và hoàn thiện sản phẩm như: Tuần lễ Cam sành và quà tặng Noel năm 2017, hội chợ Liên minh HTX các tỉnh Đông Bắc tại Hà Giang; triển lãm OCOP tại Quảng Ninh; hội chợ giới thiệu sản phầm địa phương của Liên Minh HTX Việt Nam tại Hà Nội; các hội nghị triển lãm trong và ngoài nước. Hiện, HTX có doanh thu ổn định với khoảng 2 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động và 5 lao động thời vụ.

Chị Lưu Thị Hòa, Giám đốc HTX Po Mỷ, cho biết: Với mong muốn đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đạt chất lượng cao, chúng tôi đã lựa chọn các sản phẩm của người dân vùng cao làm sản phẩm khởi nghiệp và lên ý tưởng liên kết với các hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là các hộ có hoàn cành khó khăn, sản xuất các sản phẩm đặc sản địa phương. Đặc biệt, bối cảnh hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch của người tiêu dùng khá cao; trong khi đó, các HTX chưa mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn; sản phẩm sạch, an toàn của người dân chưa có đầu ra ổn định... HTX Po Mỷ thành lập với mong muốn tạo ra một quy trình thống nhất, cơ chế khuyến khích sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, thu hút được các doanh nghiệp và người nông dân tham gia. Từ đó, vừa mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, đồng thời giúp người dân tiêu thụ sản phẩm; định hướng cho người nông dân hướng tới sản xuất nông sản sạch.

Với những cống hiến cho nông nghiệp sạch của tỉnh, năm 2018, HTX Po Mỷ được nhận Giấy khen của Chủ tịch huyện Đồng Văn. Một số dự án của HTX khi tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 4 do Trung tâm Kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức đạt giải Khuyến khích... và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Bài, ảnh: MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020