Mùa Hồng không hạt ở Nghĩa Thuận

Thứ Bảy, 24/10/2020, 10:45 (GMT+7)

BHG - Thời điểm tháng 10 đến với xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) với cái se lạnh của sương sớm cuối Thu là hình ảnh người dân trên địa bàn xã nở những nụ cười thật tươi, trên vai địu quẩy tấu chất đầy trái Hồng không hạt màu vàng óng. Những nụ cười cùng một mùa Hồng không hạt bội thu dường như giúp bà con quên đi những tháng ngày lao động mệt nhọc để gặt hái được thành tựu như hôm nay.

Ông Vàng Dung Pháng, thôn Phín Ủng thu hoạch Hồng không hạt.
Ông Vàng Dung Pháng, thôn Phín Ủng thu hoạch Hồng không hạt.

Đến thăm vườn Hồng không hạt của gia đình ông Vàng Dung Pháng, thôn Phín Ủng; cây nào cũng sai trĩu quả, đa phần quả đã chuyển sang màu vàng óng và bắt đầu cho thu hoạch. Ông Pháng cho biết: Hiện tại, tôi có gần 500 cây Hồng không hạt, trong đó, 150 cây đã được thu hoạch, dự kiến gần 350 cây khoảng 2 năm sẽ bắt đầu sai quả. Năm 2019, tôi thu hoạch được khoảng 3 tấn quả; năm nay, tuy thời tiết mưa nhiều làm quả rụng, nhưng nhờ kinh nghiệm gần 20 năm trồng hồng nên vẫn được một mùa hồng bội thu, sản lượng năm nay ước thu trên 4 tấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ thu hoạch Hồng không hạt năm nay trên địa bàn xã Nghĩa Thuận đạt năng suất hơn năm 2019. Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quả Hồng không hạt ở xã Nghĩa Thuận có nhiều bột hơn, ngọt và giòn hơn ở một số địa phương khác; do đó, Nghĩa Thuận được mệnh danh là vùng lõi cây Hồng không hạt. Tuy sản lượng Hồng không hạt trên địa bàn xã nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, do đó, vì lợi ích cá nhân nên một số người dân lấy Hồng không hạt ở địa phương khác về tiêu thụ, giả mạo Hồng không hạt của địa phương.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận, Phan Thông Quyết, cho biết: Toàn xã có hơn 700 hộ, trong đó hơn 300 hộ trồng cây Hồng không hạt, tập trung ở các thôn, như: Phín Ủng; Khủng Cáng, Cốc Pục; Na Linh. Từ đầu năm đến nay, người dân trồng mới được gần 50 ha, nâng tổng diện tích cây Hồng không hạt toàn xã lên trên 150 ha, với 70 ha diện tích đang cho thu hoạch. Nhằm giữ vững thương hiệu Hồng không hạt của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người mua không bị nhầm quả Hồng không hạt của địa phương với các nơi khác; liên kết với HTX Hồng không hạt Quản Bạ trong việc bao tiêu sản phẩm; giám sát chặt chẽ từ khâu nhân giống đến khâu tiêu thụ sản phẩm ra thị trường; thành lập các tổ hoặc nhóm sở thích trồng cây ăn quả phát triển kinh tế; triển khai thực hiện có hiệu quả dự án phát triển Hồng không hạt và trồng cây hồng ghép theo chương trình giảm nghèo của huyện; tăng cường các biện pháp bảo vệ thương hiệu Hồng không hạt Quản Bạ…

Có thể nói, những năm qua, cây Hồng không hạt ở xã Nghĩa Thuận nói riêng và huyện Quản Bạ nói chung đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo của huyện nhà. 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến

.