Hội nghị giải ngân nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới

Thứ Tư, 28/10/2020, 16:23 (GMT+7)

BHG - Sáng 28.10, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành, địa phương về giải ngân vốn năm 2020. Dự tại điểm cầu Hà Giang có đại diện một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị đầu cầu tỉnh Hà Giang
Toàn cảnh Hội nghị đầu cầu tỉnh Hà Giang

Năm 2020, tiến độ và tỷ lệ giải ngân nguồn vốn vay từ WB để thực hiện các chương trình, dự án tại Việt Nam còn chậm và thấp so với các năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật ban hành, hoặc các chủ trương chính sách mới, buộc các dự án phải có điều chỉnh, thay đổi; sự khác biệt về quy trình, thủ tục của Việt Nam và nhà tài trợ... Tại tỉnh Hà Giang, năm 2020, kế hoạch vốn ODA đã giao cho các chương trình dự án 303.467 triệu đồng, đến nay mới giải ngân được hơn 54.300 triệu đồng.

Đánh giá chung cho thấy các chương trình, dự án chủ yếu là xây dựng phát triển hạ tầng mang ý nghĩa quan trọng. Khi dự án hoàn thành đã cải thiện môi trường sống, điều kiện sống của nhân dân trong vùng, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo WB tại Việt Nam, Bộ Tài chính đánh giá: Tiến độ giải ngân nguồn vốn WB còn chậm và gặp khó khăn, các bên cùng xem xét vấn đề để tháo gỡ. Đồng thời nâng cao công tác chuẩn bị và thiết kế dự án, năng lực tổ chức thực hiện dự án ở cấp cơ quan chủ quản, chủ đầu tư, ban quản lý dự án…

Tin, ảnh: Phi Anh

.