Mèo Vạc chi trả trên 8,5 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng

Thứ Năm, 06/08/2020, 17:40 (GMT+7)

BHG - Từ 4 - 7.8, Bưu điện huyện Mèo Vạc phối hợp với UBND các xã, thị trấn  triển khai chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đợt 2 năm 2020 cho các chủ rừng, hộ dân, cộng đồng thôn, tổ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn huyện theo quy định.

Đại diện cộng đồng dân cư thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi (nhận kinh phí DVMTR đợt 2 năm 2020
Đại diện cộng đồng dân cư thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi nhận kinh phí DVMTR đợt 2 năm 2020

Để công tác chi trả tiền DVMTR trên địa bàn diễn ra thuận lợi, UBND các xã, thị trấn đã thông báo và niêm yết công khai số tiền DVMTR chi trả cho từng hộ, cá nhân, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, giao rừng trên địa bàn. Theo đó, toàn huyện có 23.106,57 ha diện tích rừng thuộc 194/199 thôn, bản được chi trả tiền DVMTR, với tổng số tiền được hưởng là trên 8,5 tỷ đồng. Số tiền trên thu từ các đơn vị sử dụng DVMTR là các nhà máy thủy điện và trung tâm dịch vụ công cộng và cấp thoát nước.

Trong quá trình chi trả tiền DVMTR, ngoài thực hiện chức năng giám sát Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã kết hợp tổ chức tuyên truyền cho các gia đình, cộng đồng dân cư được giao đất, giao rừng các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của gia đình nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng. Hướng dẫn cộng đồng dân cư thống nhất việc quản lý sử dụng tiền DVMTR. Qua đó, khuyến khích người dân làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, xây dựng quỹ phát triển thôn, chương trình xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống, phát triển KT-XH ở vùng cao.

Tin, ảnh: Minh Đức

.