Diện mạo mới Linh Hồ nhờ tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ Bảy, 29/08/2020, 21:55 (GMT+7)

BHG - Nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người dân; xã Linh Hồ (Vị Xuyên) đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập và hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.

Bà con thôn Bản Sáng sử dụng máy cấy trong sản xuất nông nghiệp.
Bà con thôn Bản Sáng sử dụng máy cấy trong sản xuất nông nghiệp.

Là xã có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp,  thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; cấp ủy, chính quyền xã Linh Hồ đã triển khai thực hiện đồng bộ cả trồng trọt và chăn nuôi; đồng thời khuyến khích người dân lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tập trung tuyên truyền sâu rộng tới người dân, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dựa trên mối liên kết trong các tổ hợp tác, nhóm sở thích gắn với sản xuất 5 cùng và đẩy mạnh dồn điền đổi thửa; từ đó đã nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích cây trồng. Hàng năm, diện tích đất gieo trồng của xã đạt 1.230 ha. Tổng sản lượng lương thực đạt 26.050 tấn; bình quân lương thực đạt 700 kg/người/năm; giá trị sản xuất/ha đất canh tác đạt 66,5 triệu đồng. Đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa trên địa bàn chiếm 70%. Các mô hình liên kết sản xuất cây trồng hàng hoá đã đem lại hiệu quả kinh tế, như: Liên kết với Công ty mía đường Sơn Dương (Tuyên Quang) trồng 23 ha, năng suất bình quân đạt trên 60 tấn/ha, sản lượng đạt 1.380 tấn; Công ty Thủy Vĩnh Bảo triển khai vùng phát triển trồng mía với diện tích trên 30 ha.

Tới thôn Bản Sáng, chúng tôi bắt gặp những gương mặt hồ hởi, hăng say trên những cánh đồng. Bác Tô Văn Viên, Bí thư Chi bộ thôn Bản Sáng, chia sẻ: Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp đã giúp cho đời sống người dân trong thôn ngày càng ổn định. Các loại máy cấy, máy bừa, máy gặt đập liên hoàn đã giúp nông dân tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân công; giống lúa chất lượng cao J02 được đưa vào sản xuất đã cho năng xuất và chất lượng cao, giúp đời sống người dân trong thôn ngày càng ổn định.

Toàn xã hiện có 5 HTX nông - lâm nghiệp, 25 nhóm sở thích, 30 nhóm tiết kiệm tín dụng đều phát huy tốt vai trò cầu nối trong sản xuất và chủ động xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Góp phần giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động; giải quyết cho 362 thành viên vay trên 3,6 tỷ đồng. Đồng thời, khuyến khích người dân vay vốn theo Nghị quyết 209, 86 và 29 của HĐND tỉnh để phát triển nông nghiệp với số tiền giải ngân là 3,84 tỷ đồng/40 hộ; bình quân thu nhập của các hộ vay vốn đạt trên 100 triệu đồng/năm. Đồng thời, tích cực phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung với quy mô gia trại, trang trại. Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 mô hình chăn nuôi lợn có quy mô đàn từ 100 - 300 con/mô hình; doanh thu bình quân hàng năm đạt 500 triệu đồng trở lên. Tổng đàn trâu, bò, ngựa 4.127 con; đàn lợn 8.893 con; đàn gia cầm 156.950 con; công tác phòng, chống dịch cho gia súc luôn được chú trọng.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho sản xuất và đời sống nhân dân. Toàn xã hiện có 200 hộ kinh doanh dịch vụ, với tổng mức bán lẻ hàng hóa bình quân đạt trên 145 tỷ đồng/năm.

Đồng chí Hà Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ, cho biết: Qua việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã giúp cho đời sống người dân trong xã ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,4%. Để phát huy những kết quả đạt được, xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; cùng đó, phát triển các cây, con chủ lực của địa phương…

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân

.