Huyện Đồng Văn có 3 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 14/07/2020, 11:33 (GMT+7)

BHG - Tính đến ngày 13.7, trên địa bàn huyện Đồng Văn có 3 xã, thị trấn xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy gần 55 con lợn, tổng trọng lượng trên 2.588 kg.

Các cơ sở chăn nuôi tiến hành phun thuốc khử trùng xung quanh chuồng trại chăn nuôi.
Các cơ sở chăn nuôi tiến hành phun thuốc khử trùng xung quanh chuồng trại chăn nuôi.

Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trở lại tại các xã Phố Cáo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn. Để ngăn chặn dịch bệnh, huyện Đồng Văn đã yêu cầu các địa phương tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh các cơ sở chăn nuôi, các phương tiện vận chuyển dụng cụ chăn nuôi, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn bằng vôi và hóa chất; vệ sinh cá nhân người tham gia chăn nuôi; không mua bán thịt lợn không có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng thức ăn thừa hay chưa được nấu chín từ lợn; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

Đối với các địa phương chưa có dịch, tiếp tục thông tin tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, các biện pháp phòng chống dịch; triển khai giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ổ dịch, khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; xử lý nghiêm trường hợp cố tình không khai báo dịch bệnh, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường. Duy trì thực hiện tốt các chốt kiểm dịch.

Thiện Ngay – Đức Chung (Đồng Văn)

.