Hiệu quả Tổ hợp tác chăn nuôi gà thương phẩm phường Quang Trung

Thứ Tư, 08/07/2020, 10:17 (GMT+7)

BHG - Hoạt động trên cơ sở tự nguyện, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhiều mô hình tổ hợp tác (THT) đã được hình thành và phát huy hiệu quả trên địa bàn thành phố Hà Giang; Trong đó, có THT chăn nuôi gà thương phẩm phường Quang Trung.

Cán bộ Hội Nông dân phường Quang Trung (phải) tham quan mô hình nuôi gà của thành viên tổ hợp tác.
Cán bộ Hội Nông dân phường Quang Trung (phải) tham quan mô hình nuôi gà của thành viên tổ hợp tác.

Trước đây, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn phường Quang Trung thường có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, hiệu quả kinh tế thấp. Đặc biệt, khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được người tiêu dùng quan tâm thì việc xây dựng mô hình chăn nuôi sạch là hướng đi tất yếu. Năm 2018, THT chăn nuôi gà thương phẩm ra đời và xây dựng theo hướng VietGAP. THX có 5 thành viên, thông qua sinh hoạt định kỳ, ngoài trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau về giống, áp dụng KH-KT vào chăn nuôi, các thành viên còn tích cực hỗ trợ nhau trong huy động vốn sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Quân, Tổ trưởng THT chăn nuôi gà thương phẩm, cho biết: Chăn nuôi theo hướng VietGAP đòi hỏi nhiều quy định nghiêm ngặt về nguồn giống, thức ăn cho đến quá trình chăm sóc, phòng bệnh; do vậy, THT đã được Hội Nông dân phường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Qua đó, các thành viên đã biết xây dựng chuồng trại khép kín, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm chuồng phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của đàn gà. Đồng thời, theo dõi, ghi chép trình trạng, triệu chứng cụ thể để có cách xử lý. Nhờ vậy, đàn gà của các thành viên đều phát triển tốt, duy trì từ 500-2.000 con/lứa, ít bệnh, chất lượng đảm bảo nên thị trường rất ưa chuộng.

Có nhiều năm gắn bó với việc nuôi gà, anh Nguyễn Xuân Bằng tổ 7 đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, khi có chủ trương thành lập THT anh rất đồng tình tham gia. Anh Bằng luôn tuân thủ nghiêm quy trình vệ sinh chuồng trại, phòng dịch, tiêm vắc xin nên đàn gà sinh trưởng tốt, ít mắc bệnh. Trung bình mỗi lứa anh  nuôi 1.500 con; thức ăn chủ yếu là cám ngô, thóc, rau xanh và đảm bảo nguồn nước sạch. Mỗi năm, gia đình có thể xuất bán trên 8 tấn gà ra thị thường, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Để các thành viên có vốn đầu tư chăn nuôi, chính quyền phường Quang Trung đã tích cực tạo điều kiện cho THT tiếp cận với các nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 86 của HĐND tỉnh và Qũy hỗ trợ nông dân của T.Ư Hội Nông dân. Qua đó, các thành viên trong THT tiếp cận, vay vốn gần 500 triệu đồng, tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa chuồng tại, mua sắm các thiết bị, phun khử trùng tiêu độc, chuẩn bị giống… Thực hiện mục tiêu chăn nuôi bền vững, UBND phường Quang Trung đã đề nghị, phối hợp hoàn thành hồ sơ cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm gà thương phẩm của THT. Đầu năm 2020, THT đã được trao giấy Chứng nhận VietGap về sản phẩm sạch; đây là điều kiện, động lực để các thành viên THT tiếp tục liên kết, đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Quang Trung, Sầm Chí Thanh, cho biết: Tham gia THT, các thành viên đã khắc phục được một số mặt yếu kém của kinh tế hộ như thiếu vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm, giúp gắn kết nông dân trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tuy bước vào hoạt động chưa lâu, nhưng THT chăn nuôi gà thương phẩm đã cho thấy sự phù hợp, hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất cho nông dân. Ước tính thu nhập trung bình của mỗi thành viên THT đạt từ 6 - 8,5 triệu/tháng. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục vận động nhân dân tham gia vào THT, áp dụng đúng quy trình VietGAP trong chăn nuôi; tăng cường liên kết giữa các thành viên, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, mở rộng đầu ra cho sản phẩm…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.