Sức bật từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Bắc Mê

Thứ Sáu, 19/06/2020, 09:20 (GMT+7)

BHG - Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi trên địa bàn huyện Bắc Mê những năm qua đã tác động tích cực đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Gia trại chăn nuôi của chị Đặng Thị Bảy, thôn Bản Nghè, xã Yên Cường.
Gia trại chăn nuôi của chị Đặng Thị Bảy, thôn Bản Nghè, xã Yên Cường.

Để thúc đẩy phong trào nông dân SXKD giỏi và bền vững, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với các ngành chức năng chủ động tìm hiểu những loại cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT trên cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi; tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân,... giúp nông dân có điều kiện phát triển kinh tế. Những hoạt động thiết thực trên đã giúp nhiều hộ nông dân mạnh dạn đổi mới cách làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KHKT và công nghệ mới vào sản xuất. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong SXKD giỏi với mức thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Hiện, huyện Bắc Mê có 609 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi. Xây dựng được 35 gia trại chăn nuôi hiệu quả; trong đó, 13 gia trại chăn nuôi trâu, bò (từ 20 con trở lên); chăn nuôi lợn có 12 gia trại với quy mô 100 con trở lên; 8 gia trại chăn nuôi gia cầm với quy mô 1.000 con.

Hưởng ứng phong trào thi đua, cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đưa cây, con giống cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Từ phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp, hộ nông dân SXKD giỏi; họ là những cá nhân tiêu biểu cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo vươn lên làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo. Điển hình là hộ ông Bàn Văn Đòng, thôn Bản Nghè, xã Yên Cường chủ yếu làm nương, trồng ngô. Qua tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân xã, gia đình ông đã đăng ký tham gia phong trào “Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững”. Từ khi tham gia phong trào, gia đình ông và nhiều nông dân xã Yên Cường thường xuyên được Hội Nông dân các cấp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất cao và tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Đến nay, gia đình ông Đòng đang nuôi 40 con dê, 10 con trâu và 15 con lợn; mỗi năm, mang lại thu nhập cho gia đình từ 50-80 triệu đồng.

Hộ chị Nông Thị Hiền, thôn Bản Lạn, thị trấn Yên Phú - từ một hộ nghèo nhưng cần cù lao động, tiếp cận với chăn nuôi theo hướng gia trại nuôi lợn, nấu rượu, nay gia đình chị Hiền không những thoát được nghèo mà còn là một trong những hộ SXKD giỏi ở địa phương. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu về trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Mê, cho biết: Thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; các cấp Hội đã triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể. Trong đó, tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua nông dân SXKD giỏi giữa các cấp Hội và hội viên đã cuốn hút hàng trăm hộ nông dân tham gia và trở thành động lực quan trọng nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương và nội lực của mỗi gia đình.

Bài, ảnh: Văn Quân

.