Du Tiến chú trọng phát triển thương mại

Thứ Năm, 11/06/2020, 09:50 (GMT+7)

BHG - Du Tiến nằm trong cụm 5 xã phía Nam của huyện Yên Minh, gồm: Du Già, Du Tiến, Lũng Hồ, Đường Thượng, Ngọc Long và cách trung tâm huyện trên 64 km. Từ năm 2015 trở về trước, khi tuyến đường Du Tiến – Ngọc Long chưa được khai thông, đường từ Du Già đến Du Tiến là tuyến duy nhất kết nối giao thông, giao thương cho địa phương này. Cũng bởi thế, điều kiện phát triển KT – XH của Du Tiến gặp rất nhiều khó khăn: Tỷ lệ hộ nghèo  đầu nhiệm kỳ 2015 – 2020 của xã chiếm gần 61,5%, thu nhập bình quân chỉ đạt trên 9 triệu đồng/người/năm; phần lớn đường giao thông nông thôn là đường đất, đá và có tới 6/15 thôn chưa có đường ô tô đến trung tâm…

Cửa hàng kinh doanh tạp hóa xuất hiện ngày càng nhiều.
Cửa hàng kinh doanh tạp hóa xuất hiện ngày càng nhiều.

Thế nhưng, khi tuyến đường Du Tiến – Ngọc Long hoàn thành, giao thông, giao thương đến Du Tiến đã thông thoáng, đi lại thuận tiện, kết nối được với nhiều thị trường khác trên địa bàn huyện và tỉnh Cao Bằng, hoạt động kinh doanh, buôn bán trên địa bàn xã Du Tiến đã có sự phát triển bứt phá, như: Toàn xã đã có gần 30 hộ kinh doanh, buôn bán cố định; hình thành 3 khu kinh doanh, buôn bán tập trung, gồm: Trung tâm thôn Bản Lè, thôn Bản Lý và khu vực xung quanh các trường học. Xã đã chủ động quy hoạch và mở được 2 phiên chợ/tuần với gần 100 thương lái tham gia buôn bán hàng hóa và hàng trăm lượt người dân đi chợ. Ngoài ra, mỗi tuần trên địa bàn xã có khoảng 4 – 5 chuyến xe tải đến giao hàng cho các cửa hàng kinh doanh, kết hợp thu mua nông sản của bà con… Qua đó, lĩnh vực thương mại, dịch vụ ở Du Tiến đã chiếm trên 20% tỷ trọng phát triển kinh tế.

Bí thư Đảng ủy xã Du Tiến, Nguyễn Văn Kiến, cho biết: Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã đã định hướng quy hoạch và tập trung chỉ đạo phát triển các chợ, khu trung tâm các thôn gắn với xây dựng NTM, tích cực bê tông hóa các tuyến giao thông nông thôn và mở mới, nâng cấp hệ thống giao thông. Cùng sự quan tâm, đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông liên xã, liên huyện, hoạt động thương mại trên địa bàn trở nên phong phú và có sự phát triển. Các hộ kinh doanh tăng qua từng năm, quy mô mở rộng sản phẩm ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân. Nhiều hộ có cuộc sống khá từ hoạt động kinh doanh, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 45%, nâng thu nhập lên trên 14 triệu đồng/người/năm, thúc đẩy KT – XH của địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.