Bắc Mê bội thu vụ Xuân

Thứ Ba, 16/06/2020, 09:09 (GMT+7)

BHG - Vụ Xuân năm 2020, được xem là vụ bội thu của bà con nhân dân huyện Bắc Mê với tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt hơn 20 nghìn tấn, tăng 1.799 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Niềm vui được mùa của bà con xã Minh Ngọc.
Niềm vui được mùa của bà con xã Minh Ngọc.

Đồng chí Ấu Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển KT – XH của địa phương; huyện đã đưa ra một số giải pháp, như: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu với hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp; đưa nội dung kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất vào chỉ tiêu thi đua, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ với các trung tâm cung cấp giống, chuyển giao công nghệ; ban hành kế hoạch tổng thể thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2020; vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy các loại cây trồng, chủ động rà soát diện tích gieo trồng, không để đất trống…

Nông dân thôn Nà Yến, xã Yên Định dùng máy gặt mini thu hoạch lúa.
Nông dân thôn Nà Yến, xã Yên Định dùng máy gặt mini thu hoạch lúa.

Với những định hướng đó, vụ Xuân năm 2020 toàn huyện tiến hành gieo cấy 718,1 ha lúa, cơ cấu giống gồm: Nhị ưu 838, Việt Lai 20, CT16, Thiên ưu 8. Năng suất bình quân ước đạt 57,3 tạ/ha, tăng 2,8% so với cùng kì; cùng với đó, nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống, diện tích các loại rau màu tăng và đạt năng suất cao, bình quân ước đạt 59 tạ/ha; diện tích cây ngô đạt 4.954 ha, tăng 10,5% so với cùng kỳ…       

Là địa phương hoàn thành và kết thúc vụ Xuân sớm, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, cán bộ khuyến nông xã Minh Ngọc cho biết: “Mặc dù khó khăn do tình hình dịch Covid – 19, nhưng sản xuất vụ Xuân năm 2020 của xã đạt kết quả khá tốt. Để kịp khung thời vụ, trước tết Nguyên Đán, bà con trên địa bàn xã đã tiến hành cày ải và gieo cấy vụ Xuân. Trong tháng 5 đã thu hoạch xong, năng suất lúa đạt 54,6 tạ/ha. Hiện, bà con đang cày ải, gieo mạ chuẩn bị cho vụ Mùa. Vụ Mùa năm nay xã triển khai đưa máy cấy vào sản xuất, nhằm ứng dụng khoa học kỹ thuật và giúp tăng năng suất mùa vụ…”.

Với những cải tiến trong sản xuất nông nghiệp, khi những bông lúa chín vàng, nặng trĩu, tranh thủ ngày nắng, nhân dân xã Yên Định nhanh chóng thu hoạch vụ Xuân. Mọi năm, người dân gặt bằng tay hoặc thuê máy gặt liên hoàn, năm nay nhiều gia đình đã mua máy gặt lúa mini bằng tay. Bác Dương Quốc Duy, người dân thôn Nà Yến, xã Yên Định chia sẻ: “Để phục vụ cho việc thu hoạch vụ Xuân và các vụ khác, gia đình đã đầu tư máy gặt mini bằng tay, cho hiệu quả khác hẳn so với các vụ trước, máy cho hiệu quả công việc cao, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt giảm tối đa công lao động…”.

Từ những kết quả đó, huyện đã đưa ra một số chỉ tiêu, như: Tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm đạt 34.456 tấn; nâng cao giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 53,2 triệu đồng/ha. Diện tích lúa mùa dự kiến hơn 2 nghìn ha, năng suất đạt 55,5 tạ/ha, sản lượng đạt 11 nghìn tấn… Để thực hiện và hoàn thành kế hoạch, huyện Bắc Mê đã đẩy nhanh tiến độ vụ Mùa và tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

.