Triển vọng nghề nuôi cá lồng ở Tân Thành

Thứ Sáu, 08/05/2020, 11:59 (GMT+7)

BHG - “Muốn ăn cá Chiên lên Bản Tân, nướng cá Chép đi Ngần Hạ, ăn gỏi cá Trắm về Ngần Trung, lên Nậm An...”, đó là những chia sẻ của Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành (Bắc Quang) Nguyễn Mạnh Thắng về triển vọng của nghề nuôi cá lồng nơi đây. Bởi theo anh Thắng, những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng trên mặt nước Thủy điện Sông Lô 4 ở xã Tân Thành đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân trong xã.

Bè nuôi cá lồng trên lòng hồ Thuỷ điện Sông Lô 4 .
Bè nuôi cá lồng trên lòng hồ Thuỷ điện Sông Lô 4 .

Anh Thu, thôn Bản Tân, một trong những hộ nuôi cá lồng hiệu quả, cho biết: Nghề nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô vài năm gần đây khá phát triển. Bình quân, mỗi lồng cá Chiên nuôi một năm cho lãi khoảng 35 – 40 triệu đồng. Nghề nuôi cá lồng trên mặt nước không phải thuê đất, đầu tư ít, ít rủi ro, thị trường rộng lớn, nhu cầu sử dụng cá đặc sản ngày một nâng lên. Cá Chiên là loài ăn tạp, có sức chống chịu dịch bệnh cao, cho ăn đủ, cá có sức tăng trọng khá lớn, thịt giòn ngọt, vị béo ngậy và có mùi thơm đặc trưng. Cá Chiên hiện đang là đặc sản. Mình chọn cá Chiên để nuôi vì đây là loài đặc sản đang dần cạn kiệt trong tự nhiên. Số lượng người nuôi cá Chiên hiện cũng còn quá ít. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng làm thức ăn tại các bữa tiệc trọng đại lại ngày một gia tăng... Bởi thế, nghề nuôi cá Chiên bằng lồng bè trên sông Lô hiện đang hứa hẹn nhiều triển vọng và phát triển thành một làng nghề nuôi cá đặc sản.

Thu hoạch cá lồng.
Thu hoạch cá lồng.

HTX Huỳnh Minh xây dựng mô hình chăn nuôi khép kín với đa dạng vật nuôi. Dưới mặt nước là nuôi cá; trên mặt đất, diện tích khoảng 1 ha, HTX xây dựng chuồng trại nuôi gia cầm, thuỷ cầm, xây bể nuôi giun quế. Thức ăn thu từ giun để nuôi cá, nuôi gà. Phần thu phụ từ giun làm phân bón để trồng rau màu. Phân gio từ nuôi gà, trâu, bò làm nguyên liệu để nuôi giun quế. Tất cả các sản phẩm nuôi, trồng của HTX đều là những sản phẩm hữu cơ an toàn cho sức khoẻ người sử dụng. Sau hơn 1 năm triển khai sản xuất, các sản phẩm của HTX đã được người tiêu dùng cả nước biết đến và đánh giá cao. Hiện nay, HTX đang tiếp tục mở rộng cả quy mô lẫn các loại hình nuôi, trồng để tạo ra các sản phẩm sạch, đa dạng, nhiều chủng loại cung cấp cho thị trường đòi hỏi ngày một khắt khe.

Anh Nguyễn Văn Hiển, thôn Ngần Trung cũng là một trong những hộ nuôi cá lồng hiệu quả. Anh Hiển cho biết, cứ mỗi lần thấy chủ xuống bè là toàn bộ cá trong lồng ngoi lên mặt nước chờ thức ăn thả xuống. Thói quen của loài cá sau một thời gian thả nuôi đã thành phản xạ có điều kiện. Dự định ngoài nuôi cá và bán cá, anh sẽ bán tua cho khách tham quan trên lòng hồ thuỷ điện. Sở dĩ anh Hiển chọn nuôi cá Trắm cỏ vì lợi thế cạnh tranh, thức ăn rẻ, có sẵn và cho chất lượng thịt ngon. Cỏ trên bờ, trong vườn; lá chuối, lá sắn, lá cây rừng đủ cho cá ăn; nước trong, lồng bè sạch sẽ thì tăng trưởng rất nhanh...

Bí thư Đảng uỷ xã, cho biết: Lòng hồ Thuỷ điện Sông Lô 4 đang tạo ra lợi thế để Tân Thành huy động nguồn lực trong dân phát triển nghề nuôi cá lồng bè. Mục tiêu của xã là thành lập một làng nghề nuôi cá lồng trên mặt hồ thuỷ điện kết hợp với phát triển du lịch nông nghiệp sạch gắn với xây dựng Nông thôn mới trong tương lai không xa. Thời gian gần đây, xã nhận được rất nhiều đơn đề nghị từ các hộ dân xin đặt lồng xuống lòng hồ, mở rộng nghề nuôi cá, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.