Phường Quang Trung phát triển cây ăn quả chủ lực

Thứ Năm, 21/05/2020, 16:27 (GMT+7)

BHG - Khai thác lợi thế trong phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới, phường Quang Trung (thành phố Hà Giang) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng, chuyển đổi vườn tạp, mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung.

Ông Nguyễn Văn Kiệm thu hoạch ổi.
Ông Nguyễn Văn Kiệm thu hoạch ổi.

Đồng chí Nguyễn Duy Cường, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho biết: Dựa vào thế mạnh, nhu cầu thị trường; phường xác định 4 loại cây ăn quả chủ lực, gồm: Na, ổi, cam và bưởi. Hiện, diện tích cây ăn quả trên địa bàn phường là 34,45 ha; trong đó, có 22 ha cây na, 1,7 ha ổi và hơn 11 ha cây cam, bưởi. Để có được diện tích như hiện nay, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân chuyển đổi diện tích vườn tạp sang các loại cây có giá trị kinh tế cao. Quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm…

Để nâng cao giá trị sản phẩm, phường tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, áp dụng các phương pháp, kỹ thuật mới vào sản xuất. Thí điểm trồng xen canh các loại cây: Khoai sọ, gừng, nuôi gà, lợn thả đồi trên diện tích cây ăn quả để nâng cao hiệu suất sử dụng đất. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp địa phương còn chủ trương thành lập, vận động nhân dân tham gia các tổ, hội nghề nghiệp để tăng cường trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp, tổ chức tập huấn trang bị kiến thức, đi thực tế học tập kinh nghiệm cho hội viên, nông dân. Hỗ trợ nhân dân trong tiếp cận, vay vốn để phát triển sản xuất, quảng bá, đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông sản.

Tổ hội nghề nghiệp trồng na phường Quang Trung thành lập chưa lâu, nhưng đã có sự phát triển rõ nét, là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, tổ có 62 thành viên, tập trung phát triển cây na với diện tích 22 ha. Bà Nguyễn Thị Hòa, Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng na, cho biết: Tổ đã tích cực tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ thành viên; chủ động tìm địa chỉ cung cấp phân bón, cây giống cho các thành viên; xây dựng nhãn, mác để quảng bá thương hiệu cho sản phẩm na của địa phương. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện các bước chăm sóc đúng quy trình nên chất lượng quả na ngày càng được nâng cao, mẫu mã đẹp và tiêu thụ tốt. Năm 2019, sản lượng thu hoạch na của tổ trên 60 tấn, thu trên 4 tỷ đồng.

Nhờ đảm bảo quy trình sản xuất, sản lượng tăng và đầu ra ổn định, các hộ trồng ổi trên địa bàn phường Quang Trung rất yên tâm, phấn khởi sản xuất. Hiện, tổng diện tích cây ổi trên địa bàn là 1,7 ha, tập trung ở các tổ 8, 9. Tại hộ ông Nguyễn Văn Kiệm, tổ 9, có 130 gốc ổi giống Đài Loan đã cho thu hoạch. Ông Kiệm cho biết, tham gia vào Tổ nghề nghiệp, ông được tiếp cận với nhiều kiến thức mới về kỹ thuật sản xuất, chăm sóc theo quy trình. Do đó, giá trị của quả ổi ngày càng được nâng cao, năm 2019, gia đình thu được trên 4 tấn với giá bán giao động từ 25-30 nghìn đồng/kg và thu về trên 100 triệu đồng. 

Tập trung phát triển cây ăn quả có thế mạnh là chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền phường Quang Trung, đã và đang thu được những kết quả quan trọng, giúp đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.