Sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc hàng hóa

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:19 (GMT+7)

BHG - Sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc hàng hóa giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025 của tỉnh đã mang lại những kết quả tích cực cho ngành chăn nuôi.

Chợ gia súc thị trấn Cốc Pài (Xín Mần).
Chợ gia súc thị trấn Cốc Pài (Xín Mần).

Ngày 30.1.2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 43/KH – UBND về việc “Đột phá thực hiện Đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc hàng hóa, giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đề án thực hiện với mục tiêu không ngừng nâng cao tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong tỷ trọng ngành Nông nghiệp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm cho người dân, thúc đẩy phát triển chăn nuôi thành hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập của người chăn nuôi; đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ vào chăn nuôi và chuyển dần từ chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang quy mô gia trại, trang trại; nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm…

Qua 2 năm đến nay, tổng đàn trâu, bò của tỉnh ước đạt hơn 293.000 con; trâu, bò được xuất bán hơn 78.000 con; gần 27.000 ha cỏ được trồng cung cấp thức ăn cho đàn gia súc. Toàn tỉnh có 17 chợ gia súc đang hoạt động và 137 trang trại, gia trại. Trong đó, 105 gia trại có quy mô từ 15 – 29 con, 27 gia trại có quy mô từ 30 – 59 con, 5 trang trại có quy mô từ 60 con trở lên. Công tác thụ tinh nhân tạo đạt được kết quả nổi bật, lũy kế từ năm 2018 đến nay toàn tỉnh thực hiện hơn 10 nghìn con trâu, bò; trong đó, có hơn 7 nghìn con thành công, tỷ lệ đạt hơn 70%. Trong 2 tháng đầu năm 2020, ngành chuyên môn đã tiến hành thụ tinh nhân tạo cho 594 con, thành công 261 con. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò vàng Hà Giang, phạm vi bảo hộ tại địa bàn 44 xã thuộc 6 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Để có được kết quả tích cực trên, các huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm chuồng trại kiên cố, mở rộng diện tích trồng cỏ chăn nuôi… Đồng chí Ngô Văn Tăng, Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Xín Mần, cho biết: Hiện, tổng đàn trâu, bò của huyện có 31.161 con; trong đó, trâu 22.061 con, bò 9.100 con; có 11 gia trại chăn nuôi trâu, bò với quy mô trên 15 con; duy trì hoạt động 4 chợ buôn bán gia súc trên địa bàn. Để thực hiện Đề án, Phòng và các đơn vị chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát nhu cầu tái đàn của các hộ chăn nuôi, hướng dẫn và xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai công tác hỗ trợ lãi suất cho các hộ nghèo vay vốn mua trâu, bò giống, phát triển trồng cỏ phục vụ chăn nuôi và xây dựng chuồng trại. Phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ trọng chăn nuôi đạt trên 36,7% giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Xín Mần.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trịnh Văn Bình cho biết: Để đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi, các huyện, thành phố cần tập trung ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ tổ chức, cá nhân phát triển chăn nuôi hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò và thành lập các nhóm sở thích về chăn nuôi, giúp đỡ các nhóm liên kết với các tư thương trong việc buôn bán trâu, bò. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc cũng như quản lý chặt chẽ gia súc nhập từ các địa phương khác vào địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Long

.