Hà Giang

Phụ nữ thành phố liên kết phát triển kinh tế

18:55, 14/04/2020

BHG - Với mục đích phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ (HV, PN) và tạo sự liên kết trong phát triển kinh tế, nhằm giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên; thời gian qua, Hội LHPN thành phố Hà Giang đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế. Với hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực, mô hình đã giúp mang lại thu nhập ổn định; từng bước cải thiện cuộc sống cho HV.

Đàn gia cầm của gia đình chị Đỗ Thị Ngân, phường Minh Khai.
Đàn gia cầm của gia đình chị Đỗ Thị Ngân, phường Minh Khai.

Triển khai từ đầu năm 2017 đến nay, Hội LHPN thành phố Hà Giang đã xây dựng được 27 mô hình Tổ liên kết phát triển kinh tế. Các tổ hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng cùng có lợi và tự chủ tài chính bằng nguồn đóng góp của các thành viên. Mỗi cấp Hội trên địa bàn đã linh hoạt lựa chọn xây dựng mô hình phù hợp với thực tế tại địa phương. Do đó, các mô hình hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực, như: Trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất bánh, kinh doanh dịch vụ, nấu cỗ… Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho các HV có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, các cấp Hội còn triển khai mô hình Tổ liên kết phát triển kinh tế và nuôi lợn nái luân chuyển. Từ khi triển khai đến nay, đã luân chuyển được trên 200 con lợn nái cho các hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo trên địa bàn… 

 Đồng chí Nguyễn Thị Tươi, Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Khai, cho biết:  Hội có trên 1.200 HV đang sinh hoạt tại 22 chi hội. Nhằm tạo cho HV có môi trường học hỏi, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất; Hội LHPN phường đã vận động chị em tham gia 2 Tổ liên kết kinh tế chăn nuôi tổng hợp và kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm giúp các HV có thêm kiến thức, nâng cao tay nghề. Hội thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm sạch, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Đến nay, 2 Tổ liên kết sản xuất trên địa bàn ngày càng phát triển, thu hút đông đảo HV tham gia; tạo chuyển biến về tư duy sản xuất, nâng cao tình đoàn kết và không còn  hộ HV nghèo.

Được thành lập vào cuối năm 2017, Tổ liên kết chăn nuôi tổng hợp thuộc Chi hội 1, Hội LHPN phường Minh khai đến nay đã có 14 thành viên. Hình thức hoạt động, HV trong tổ tự chăn nuôi các loại gia cầm, lợn tại gia đình; đến kỳ thu hoạch, tổ sẽ đứng ra giới thiệu thương lái và duy trì đầu ra ổn định để tiêu thụ sản phẩm cho HV. Không chỉ có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, điều làm chị em HV yên tâm hơn cả là không phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm; từ đó, phấn khởi sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình. Chị Đỗ Thị Ngân, thành viên tổ cho biết: “Gia đình thường xuyên duy trì nuôi trên 100 con gà và 10 con lợn thịt. Khi tham gia Tổ liên kết, không còn tình trạng “mạnh ai nấy làm” mà chúng tôi có sự trao đổi kinh nghiệm, thống nhất với nhau trong cách chọn giống, mua thức ăn, tiêm phòng dịch và chăm sóc gia súc, gia cầm theo hướng an toàn. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình còn thu được trên 100 triệu đồng”.

Từ việc tích cực triển khai mô hình Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế của Hội LHPN thành phố Hà Giang đã phát huy được vai trò của HV, PN trong phát triển kinh tế gia đình. Trong thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh phong trào phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh để hướng xây dựng thêm nhiều mô hình liên kết. Cùng với đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các Tổ liên kết đến với những nhà hàng, siêu thị để có thêm đầu ra.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh hợp tác sản xuất mía đường

BHG - Những năm gần đây, huyện Vị Xuyên luôn chú trọng việc xúc tiến, đầu tư, đẩy mạnh thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp địa phương. Trong đó, huyện đẩy mạnh thực hiện liên kết phát triển mía đường nguyên liệu xuất khẩu sang Trung Quốc, hợp đồng bao tiêu sản phẩm thông qua Công ty TNHH MTV Thủy Vĩnh Bảo. Nhờ phát triển sản xuất mía theo chuỗi liên kết, đầu ra ổn định, người trồng mía có thu nhập khá, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy phát triển KT – XH.

 

14/04/2020
Giảm giá điện và giảm tiền điện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chống dịch Covid-19

BHG - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch Covid-19, ngày 1.4.2020, Bộ Công Thương đã có Báo cáo số 22/BC-BCT trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất về việc giảm giá điện và giảm tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các khách hàng sử dụng điện. Cụ thể như sau:

13/04/2020
Hoàng Su Phì quyết tâm hoàn thành kế hoạch xây dựng Nông thôn mới

BHG - Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM); diện mạo nông thôn của huyện Hoàng Su Phì  đã có nhiều thay đổi. Với mục tiêu trong năm 2020, huyện sẽ có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; do vậy, huyện đã và đang triển khai nhiều giải pháp; ưu tiên bố trí các nguồn lực, gắn với phát huy nội lực, lồng ghép nhiều nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí. 

11/04/2020
Tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi

BHG - Tăng cường công tác quản lý từ chuẩn bị đầu tư, sau đầu tư; sử dụng hiệu quả ngân sách đầu tư, khắc phục tình trạng yếu kém trong quản lý, vận hành, bảo dưỡng; sử dụng, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt trên địa bàn, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng đang là vấn đề được tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4.099 công trình thủy lợi cấp nước tưới cho 36.033 ha  lúa 2 vụ; trong đó, diện tích tưới cho vụ Xuân là 10.021 ha...

10/04/2020