Lục Văn Hạnh mạnh dạn làm V.A.C

Thứ Năm, 30/04/2020, 08:40 (GMT+7)

BHG - Lục Văn Hạnh (sinh 1986) hiện là Bí thư Chi đoàn thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh (Quang Bình). Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, anh còn là đoàn viên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương với mô hình vườn – ao – chuồng (V.A.C).

Anh Lục Văn Hạnh thu hái chè Shan tuyết.
Anh Lục Văn Hạnh thu hái chè Shan tuyết.

Anh Hạnh cho hay: “Mình vốn là con nhà nông, nên định hướng lập thân, lập nghiệp cũng dựa trên vốn kiến thức nghề nông sẵn có; phát triển mô hình VAC với những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Ban đầu, do chưa có vốn để đầu tư, nên mình chọn con đường lấy ngắn, nuôi dài; vừa làm, vừa từng bước mở rộng quy mô”. Bắt tay vào thực hiện mô hình, anh tiến hành quy hoạch, cải tạo hơn 2 ha đất vườn đồi để trồng keo và chè Shan tuyết; đồng thời, phát triển chăn nuôi gà thịt thả đồi. Thêm nữa, anh còn đào ao với diện tích khoảng 500 m2 nuôi các loại cá: Rô phi, Chép, Trắm, Trôi... Do biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp xã, cùng với kiến thức, kinh nghiệm đúc kết qua thực tế; mô hình V.A.C của gia đình anh ngày càng phát triển. Năm 2015, sau khi thu hoạch gỗ keo, anh Hạnh chuyển đổi 2 ha đất đồi sang trồng cam Sành; đến nay, đồi cam của gia đình anh đã cho thu hoạch và mỗi năm anh thu được gần 100 triệu đồng từ cam; diện tích chè Shan tuyết cũng cho thu 10 – 12 triệu đồng/tháng. Mỗi năm gia đình anh Hạnh thu nhập gần 200 triệu đồng từ mô hình V.A.C.

Vừa tích cực lập nghiệp, anh Hạnh còn luôn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn kiêm công an viên thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh từ năm 2007 đến nay; anh luôn năng nổ, tận tâm, tận sức với mọi công việc được giao. Đặc biệt, với trách nhiệm là Bí thư Chi đoàn thôn, anh không chỉ đi đầu, làm gương trong phong trào khởi nghiệp tại địa phương; anh còn tích cực gắn kết các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về cây, con giống cho các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong thôn và hướng đến thành lập nhóm thanh niên cùng sở thích. Anh thường xuyên tuyên truyền, vận động ĐVTN mạnh dạn vay các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của huyện để phát triển kinh tế cũng như xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình ĐVTN khởi nghiệp hiệu quả trên quê hương.

Đánh giá về anh Hạnh, Bí thư Đoàn xã Tân Trịnh, Hoàng Thị Nhung, cho biết: “Với 13 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn thôn Mác Hạ, anh Lục Văn Hạnh luôn năng nổ, nhiệt huyết trong công tác đoàn, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và là một thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu. Đồng thời, anh Hạnh cũng là tấm gương điển hình về gương đoàn viên khởi nghiệp hiệu quả tại địa phương”.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.