Hà Giang

Bắc Quang quyết tâm giành thắng lợi vụ Xuân

11:36, 04/04/2020

BHG - Chủ động làm chắc, ăn chắc đã trở thành nguyên tắc khi sản xuất vụ Xuân tại huyện Bắc Quang. Hiện, cây trồng vụ Xuân trên địa bàn huyện đang đà phát triển tốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu...

Nhân dân xã Hùng An chăm sóc lúa Xuân chính vụ.
Nhân dân xã Hùng An chăm sóc lúa Xuân chính vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Quang, Nguyễn Văn Trung, cho biết: Toàn bộ diện tích lúa Xuân là 2.818 ha, ngô 1.393,2 ha, lạc 2.081 ha cùng các loại cây trồng khác đều sinh trưởng, phát triển rất tốt. Một phần diện tích ngô Xuân trồng sớm tại khu vực xã Hùng An, Quang Minh đã chắc hạt; một phần diện tích lúa Xuân cấy sớm cũng đang bước vào giai đoạn chuẩn bị làm đòng. Tất cả diện tích lúa, ngô, lạc còn lại đang đà sinh trưởng thuận lợi. Hiện tượng sâu bệnh chỉ xuất hiện lác đác do ảnh hưởng của sự thay đổi thời tiết đều được người dân phát hiện và xử lý kịp thời; không có nguy hại. Riêng đối với một số diện tích nhỏ trồng ngô Xuân ở các xã: Quang Minh, Đồng Tâm, Hùng An có xuất hiện sâu keo mùa thu với mật độ 0,95 – 2 con/m2 đã được bà con phát hiện bắt thủ công và sử dụng thuốc EMABEN 2.0 EC phun trừ triệt để.

Có được kết quả trên là do sự chủ động của các cấp, ngành chức năng của huyện đã cùng nhà nông đồng hành để thúc đẩy sản xuất đúng kế hoạch, kịp tiến độ, thời vụ. Cụ thể, đầu vụ sản xuất, các xã, thị trấn đã tổng động viên nhà nông tranh thủ nạo vét trên 84.800 m kênh, mương ở cả 23 xã, thị trấn; gia cố lại toàn bộ hệ thống đập đầu mối; đảm bảo trữ đủ nước tưới phục vụ cày, bừa, làm đất. Chính quyền các xã động viên người dân bảo dưỡng lại toàn bộ thiết bị máy móc, chủ động cho việc làm đất. Nhân dân chủ động cày ải, phát bờ, mua sắm vật tư, phân bón đáp ứng sản xuất kịp tiến độ. Phòng NN&PTNT phối kết hợp với chính quyền các địa phương tiến hành rà soát, sắp xếp lại những diện tích ruộng khó khăn về nước chuyển sang trồng màu, trồng lạc và thực hiện phương án sản xuất chắc làm, chắc ăn.

Kết quả bước đầu trong sản xuất vụ Xuân năm nay còn thể hiện rõ ở công tác chuẩn bị, ngay trước khi vào vụ; Phòng NN&PTNT huyện đã kết hợp với các công ty cung ứng giống, vật tư nông - lâm nghiệp; các đại lý ký kết vận chuyển, dự trữ đầy đủ giống, phân bón cung cấp kịp thời cho sản xuất. Kết quả, đã có trên 160 tấn giống các loại và trên 240 tấn vật tư, phân bón được cung cấp tới tay nhà nông. Chuẩn bị đủ nước, đủ phân, đủ giống, cùng với sự chuyên cần của bà con nông dân; Bắc Quang đã gieo trồng kịp thời vụ, đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Bà con nông dân thôn Hùng Tiến, xã Hùng An cho biết thêm: Thời tiết vụ Xuân ấm ấp, mưa thuận nên cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Hiện nay, lúa Xuân cấy chính vụ đang phát triển nhanh, chuẩn bị đòng non; ngô Xuân trồng sớm đã cho thu hoạch...

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Nguyễn Hồng Tuyên, khẳng định: Vụ Xuân ở Bắc Quang năm nay sẽ giành thắng lợi cả về năng suất và sản lượng.

Bài, ảnh: NGUYỄN HÙNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hà Giang tiết kiệm 10.500Kwh trong Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

BHG - Theo Công ty Điện lực Hà Giang, sản lượng điện tiết kiệm được trong thời gian diễn gia sự kiện Giờ Trái đất 2020 trên địa bàn Hà Giang từ 20h30 đến 21h30 ngày 28.3 là 10.500 Kwh.

31/03/2020
Hiệu quả dự án trồng ngô chuyển gen tại xã Niêm Sơn

BHG - Năm 2019, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) trồng thực nghiệm giống ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT với tổng diện tích 22 ha do 40 hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo tại thôn Cá Thể Bản Tồng thực hiện. Qua thời gian thực nghiệm, ngô NK4300 Bt/GT cho năng suất, chất lượng cao trên cùng một đơn vị diện tích, có khả năng chống chịu sâu, bệnh cao hơn các loại giống ngô lai thường.

 

31/03/2020
Giá xăng còn 12.000 đồng một lít

Từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm hơn 4.000 đồng về chưa đến 12.000 đồng - mức thấp nhất trong 11 năm qua. Thay vì chờ tới ngày 30/3 như kế hoạch, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định hạ giá bán lẻ xăng dầu sớm hơn một ngày. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON92 giảm 4.100 đồng, xăng RON 95 hạ 4.252 đồng; dầu hoả là 2.705 đồng, dầu diesel 1.776 đồng và dầu madut giảm 1.048 đồng. 

30/03/2020
Tiếp thêm "sinh khí" cho những dự án nông nghiệp

BHG - Trên địa bàn huyện Yên Minh hiện có nhiều dự án đầu tư cho lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn. Điều này cho thấy, tư duy sản xuất đang chuyển đổi dần theo hướng hàng hóa ở địa phương. Trong sự đổi thay đó, Agribank Yên Minh đã và đang là đơn vị đồng hành, góp phần tiếp thêm "sinh khí" cho các dự án.

 

30/03/2020