Hiệu quả mô hình trồng dưa chuột thôn Bản Khén

Thứ Tư, 25/03/2020, 14:31 (GMT+7)

BHG - Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước chuyển đổi và nâng cao năng suất cây trồng theo chủ trương của huyện Bắc Mê; những năm gần đây, người dân thôn Bản Khén, xã Lạc Nông đã chủ động đưa mô hình trồng dưa chuột vào các chân ruộng không chủ động nước đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến thăm gia đình chị Mã Thị Dìn, thôn Bản Khén, xã Lạc Nông khi chị đang thu hoạch dưa chuột. Chị Khén vui mừng chia sẻ: Bốn năm trở lại đây, sau khi thu hoạch lúa, gia đình tôi tiếp tục làm đất trên các chân ruộng không chủ động được nước để trồng dưa chuột. Vụ dưa năm nay, gia đình tôi trồng trên diện tích 200 m2 và thu hoạch được gần 2 tạ quả, với giá 20 nghìn đồng/kg, ước tính  thu được gần 40 triệu đồng. Chị Dìn cho biết thêm: Trồng dưa ở đây rất phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất; dưa chuột dễ trồng cũng như chăm sóc; hiệu quả kinh tế lạo cao hơn so với các loại cây trồng khác. Dưa ở đây rất an toàn, không sử dụng các loại thuốc bảo quản; có thể ăn ngay tại ruộng nên đã tạo niềm tin với người tiêu dùng tại địa phương.

Mô hình trồng dưa chuột của gia đình chị Mã Thị Dìn, thôn Bản Khén.
Mô hình trồng dưa chuột của gia đình chị Mã Thị Dìn, thôn Bản Khén.

Tham gia mô hình trồng dưa chuột trên các chân ruộng không chủ động được nước có 11 hộ trong thôn Bản Khén, mô hình này được duy trì 4 - 5 năm nay, với diện tích trên 2 ha. Hiện, diện tích dưa đã cho thu hoạch nhiều đợt và đem lại nguồn thu nhập khá cho người trồng. Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả và phù hợp với điều kiện ở địa phương, chính quyền xã Lạc Nông đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển và mở rộng diện tích trồng dưa chuột; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo nhận định của nhiều người trồng dưa chuột, đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản và tốn ít công sức; sau khi lên luống, gieo hạt, đến khi cây lên 3 - 4 lá thì tiến hành bón phân, làm cỏ; đợi đến khi cây ra hoa, kết trái là thu hoạch. Đặc biệt, cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, ít sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Về giống cây, người dân có thể chọn quả dưa già, trái đẹp lấy hạt để làm giống cho vụ sau.

Trao đổi với phóng viên, ông Nông Thanh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lạc Nông, cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt, những năm qua xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện địa của phương và cây dưa chuột là một trong những cây trồng được lựa chọn chuyển đổi đã mang lại hiệu quả.

Có thể nói, cây dưa chuột đã, đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, để mô hình trồng dưa chuột được nhân rộng, góp phần ổn định cuộc sống người dân; chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đến thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu cũng như đầu ra cho cho sản phẩm được bền vững.

Văn Quân

.