Giá xăng, dầu giảm mạnh, HTX vận tải vẫn gặp khó

Thứ Ba, 24/03/2020, 09:22 (GMT+7)

BHG - Từ chiều 15.3, giá xăng, dầu giảm từ 1.300 - 2.300 đồng/lít. Hiện tại, giá xăng sinh học E5 RON 92 về mức 16.370 đồng/lít; xăng RON 95 - IV về mức 17.240 đồng/lít. Dầu DO 0,5S-II có giá 13.290 đồng/lít; dầu DO 0,001S-V giảm còn 13.590 đồng/lít… Tuy giá xăng, dầu giảm mạnh nhưng cũng không làm cho các HTX, doanh nghiệp vận tải bớt đi những khó khăn trước dịch bệnh Covid - 19.

Bến xe khách Hà Giang vắng người.
Bến xe khách Hà Giang vắng người.

Khảo sát thực tế tại Bến xe khách Hà Giang, lưu lượng người, hàng hóa vận chuyển rất ít; nhiều nhà xe thuộc các HTX vận tải Cầu Mè, Thành Công, Trần Phú, Kiên Cường, Ngọc Hạnh,… chạy các tuyến ngoại tỉnh và nội tỉnh đều không có khách hoặc chỉ một vài hành khách trên xe khi xuất bến, thậm chí nhiều tuyến các nhà xe phải hủy chuyến do không có khách.  

Trao đổi với phóng viên, anh Bùi Đức Huỳnh, Giám đốc HTX vận tải Cầu Mè cho biết: Thực tế hiện nay, tình hình vận tải gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Lượng khách giảm 60%, có tuyến rất ít khách nhưng HTX vẫn phải duy trì chạy để giữ khách. Chi phí giá xăng, dầu chiếm khoảng từ 35% - 40% giá cước vận chuyển. Vì vậy, việc giảm giá xăng, dầu lúc này là cần thiết để giảm bớt gánh nặng chi phí cho chúng tôi. Có điều, lượng khách đi lại rất ít nên các HTX, doanh nghiệp vận tải như chúng tôi vẫn gặp khó.

Cùng chung ý kiến với anh Huỳnh, ông Phạm Ngọc Cường, Giám đốc HTX vận tải Thành Công than thở: Hiện, lượng khách đi lại ở hầu hết đơn vị vận tải đều giảm từ 60 - 80%. Một số đơn vị phải hoạt động cầm chừng, thậm chí có tuyến đơn vị vận chuyển bằng xe 29 chỗ ngồi, bình thường ít nhất cũng có 15 - 20 khách nhưng nay chỉ có 3 - 5 khách. Trừ tiền lương cho tài xế, phụ xe, chi phí xăng, dầu, bến bãi, phí các loại,… đơn vị vận tải phải bù lỗ. Trước sự khó khăn do lượng khách ít nên HTX xin giảm số tuyến chạy, như trước thời điểm dịch bệnh Covid - 19 HTX duy trì 3 xe xuất bến cùng khung giờ thì nay tiến hành dồn khách, chỉ còn 1 xe xuất bến.

Với giá xăng, dầu giảm đúng là giúp các doanh nghiệp, HTX vận tải giảm bớt những khó khăn về chi phí vận chuyển, nhưng điều này cũng không giúp ích nhiều vì vẫn phải bù lỗ do lượng hàng hóa, khách đi lại giảm mạnh. Nếu tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài thì nhiều đơn vị vận tải sẽ phải tạm thời đóng cửa.

Đồng chí Bùi Duy Hùng, Giám đốc điều hành Bến xe khách Hà Giang cho biết: Lượng hành khách đi và đến Bến xe khách Hà Giang giảm rất mạnh, bình thường có khoảng hơn 1 nghìn lượt khách/ngày, đêm thì nay giảm hơn một nửa; hiện tại, mỗi ngày có 40 - 50 chủ xe của các HTX vận tải làm đơn xin nghỉ tạm thời không chở, đón khách do tác động của dịch Covid - 19. Chia sẻ với những khó khăn chung đó, Bến xe khách Hà Giang cũng đã miễn toàn bộ phí lưu giữ phương tiện cho các HTX vận tải.

Dịch bệnh Covid - 19 không chỉ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của các HTX vận tải mà còn làm giảm doanh số bán hàng của các cửa hàng xăng dầu. Anh Đoàn Mạnh Tiến Quốc, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu Cầu Mè, phường Nguyễn Trãi (TPHG) chia sẻ: Việc người và phương tiện tham gia giao thông giảm cũng đồng nghĩa với việc doanh số bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu giảm theo; doanh số bán xăng, dầu của Cửa hàng Xăng dầu Cầu Mè từ đầu năm tới nay đã giảm tới 20%, mặt hàng gas cũng giảm khoảng 10% do các đơn vị trường học nghỉ học, hoạt động các nhà hàng, khách sạn vắng khách.

Dịch bệnh Covid - 19 đã tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có lĩnh vực giao thông, vận tải. Do vậy đòi hỏi các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần tích cực chủ động thực hiện giải pháp khắc phục khó khăn trước mắt, có phương án kinh doanh hợp lý để duy trì hoạt động, đảm bảo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra khi có điều kiện thuận lợi.     

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.