Giá thịt lợn vẫn chưa "hạ nhiệt"

Thứ Năm, 26/03/2020, 10:18 (GMT+7)

BHG - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các doanh nghiệp trên cả nước giảm giá lợn hơi. Tuy nhiên, tại thành phố Hà Giang giá thịt lợn vẫn còn ở mức cao.

Qua khảo sát các tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Giang, các mặt hàng như: Rau xanh, hoa quả, thịt bò, gà, cá vẫn giữ giá ổn định, phù hợp với mức tiêu dùng của người dân, bởi nguồn cung của hầu hết các mặt hàng này vẫn đáp ứng đủ. Tuy nhiên, giá thịt lợn vẫn ở mức khá cao, do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung khan hiếm. Cụ thể, thịt lợn hơi có giá từ 75 - 85 nghìn đồng/kg; thịt lợn trắng ngoài thị trường có giá từ 140 – 150 nghìn đồng/kg; thịt lợn đen có giá từ 180-200 nghìn đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Thoa, một người mua hàng, cho biết: “Bây giờ nhà tôi ít mua thịt lợn hơn trước do giá khá cao, mà chuyển sang mua thịt gà, cá, tôm,… có giá thành rẻ hơn và cũng thích hợp cho bữa ăn gia đình”.

Thịt lợn bán tại chợ Trung tâm thành phố Hà Giang.
Thịt lợn bán tại chợ Trung tâm thành phố Hà Giang.

Hiện nay, giá thịt lợn ở mức cao trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến bữa ăn trong gia đình; giá thịt lợn cao cũng đẩy giá bán tại các cửa hàng bán đồ ăn lên. Do vậy, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các ngành chức năng có các biện pháp làm giảm giá thịt lợn hơi xuống dưới 60 nghìn đồng/kg. Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi, nhưng tại thành phố Hà Giang và các nơi khác, giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Theo các tiểu thương cho biết, bởi giá thịt lợn hơi ở các lò giết mổ, hay giá mua lợn trực tiếp tại các hộ chăn nuôi cao nên giá thịt lợn bán ra vẫn chưa “hạ nhiệt” được. Chị Dương Thị Hà, tiểu thương tại chợ Trung tâm thành phố Hà Giang, cho biết: “Bây giờ tôi mua lợn hơi vẫn giữ giá từ 80 nghìn đồng/kg, nếu tính thêm tiền vận chuyển, giết mổ nữa thì phải bán thịt lợn với giá 140 nghìn đồng/kg mới có lãi. Nếu các hộ chăn nuôi lợn giảm giá bán lợn hơi xuống thì chúng tôi sẽ giảm giá bán thịt lợn”.

Thịt lợn chiếm 70% trong nhóm hàng thực phẩm, nếu không kiểm soát mặt bằng giá sẽ ảnh hưởng tới lạm phát. Do vậy, trong thời gian tới, mong có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, có các biện pháp kiểm tra để thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ giảm giá thịt lợn hơi xuống, giúp giảm áp lực cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Lê Hải

.