Rộn ràng sản xuất vụ Xuân ở Quang Bình

Thứ Sáu, 07/02/2020, 09:05 (GMT+7)

BHG - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân huyện Quang Bình khẩn trương cày ải, gieo cấy, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Xuân.

Bà con nông dân xã Bằng Lang cấy lúa vụ Xuân.                                                     Ảnh: Yến Vũ
Bà con nông dân xã Bằng Lang cấy lúa vụ Xuân. Ảnh: Yến Vũ

Vụ Xuân này, huyện Quang Bình phấn đấu gieo cấy 1.799,8 ha lúa với các giống lúa thuần như: HT1, Bắc thơm số 7, Khang dân 18, PC6, BG1, Thiên ưu 8... Lúa lai sử dụng các giống Nhị ưu 838, Nhị ưu 725, Việt lai 20, HKT 99, TH 3-3, TH 3-5, CT 16…

Tân Trịnh là một trong những xã gieo cấy vụ Xuân sớm so với khung thời vụ của huyện. Tranh thủ thời tiết ấm áp từ trước Tết Nguyên đán, bà con đã gieo cấy 152 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là lúa thuần Thiên ưu 8, Nhị ưu, Bắc ưu và một số lúa lai khác. Để đảm bảo đạt mục tiêu năng suất, sản lượng, đầu vụ sản xuất, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con nắm được cơ cấu mùa vụ và tiến hành gieo mạ, cách phòng, chống rét cho mạ, việc thâm canh những giống lúa mới, chất lượng cao; khơi thông kênh mương, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu sản xuất; tích cực chăm sóc, đảm bảo lúa sau cấy phát triển tốt.

Nông dân xã Vĩ Thượng sử dụng cơ giới trong khâu làm đất.                                   Ảnh: Nguyễn Hùng
Nông dân xã Vĩ Thượng sử dụng cơ giới trong khâu làm đất. Ảnh: Nguyễn Hùng

Những ngày đầu Xuân, bà con nông dân trong huyện khẩn trương ra đồng, xuống giống lúa, ngô, lạc… đẩy nhanh tiến độ sản xuất khớp với khung thời vụ, chú trọng đưa các giống lúa lai cho năng suất, sản lượng, chất lượng cao vào gieo cấy. Vụ Xuân năm nay, huyện phấn đấu cấy 1.799,8 ha lúa, hiện đã cấy được 80% diện tích. Gieo trồng ngô vụ Xuân 1.821,43 ha; lạc 2.098,3 ha; đậu tương 136 ha. Người dân đã tiến hành làm đất và gieo trồng được trên 90% diện tích, đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ. Dự kiến sẽ gieo trồng xong 100% diện tích lúa và các loại cây ngô, lạc, đậu tương trong tháng 2.2020.

Bà con xã Tiên Yên trồng lạc Xuân.                   Ảnh: Nguyễn Hùng
Bà con xã Tiên Yên trồng lạc Xuân. Ảnh: Nguyễn Hùng

Các phòng chuyên môn của huyện cũng sớm xác định một số yếu tố gây bất lợi cho sản xuất vụ Xuân năm nay như: Biến đổi bất thường của thời tiết; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi ngày càng có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát... Do đó, để bảo đảm cho một mùa vụ thắng lợi, huyện đã có kế hoạch tập trung đưa các giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu, kháng sâu, bệnh vào sản xuất; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới cho các chân ruộng; duy trì hoạt động thường xuyên của các hợp tác xã, tổ hợp tác thủy nông để quản lý, khai thác và điều tiết nước các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; chú trọng thực hiện cơ cấu giống đúng thời vụ, hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con nông dân trước vụ sản xuất.

Đẩy mạnh việc thực hiện sản xuất lúa hàng hóa gắn với sản xuất mạ khay, máy cấy, máy thu hoạch vụ Xuân năm 2020, các phòng, ban chuyên môn của huyện đã phối hợp với UBND các xã: Bằng Lang, Tiên Yên, Vĩ Thượng và Tân Trịnh triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ tới nhân dân với tổng diện tích thực hiện 230 ha; cơ cấu sử dụng giống lúa HKT99 và Thiên ưu 8. Nhằm mở rộng diện tích thực hiện mạ khay, máy, huyện thực hiện điểm cấy mạ khay tại 5 xã không có tổ sản xuất mạ khay gồm: Yên Hà, Yên Bình, Tân Bắc, Hương Sơn và Xuân Giang. Mỗi xã thực hiện 1 ha, cơ chế huyện hỗ trợ 100% giá khay mạ sử dụng giống HKT99. Đồng thời, huyện đã hỗ trợ giống cho các xã Tân Nam, Tiên Nguyên, Bản Rịa, Xuân Minh thực hiện chương trình trồng ngô, lạc, dưa hấu trên đất 1 vụ lúa vụ Xuân năm nay với tổng diện tích 122 ha.

YẾN VŨ

.