Hiệu quả mô hình nuôi dê nhốt chuồng ở Vị Xuyên

Thứ Sáu, 14/02/2020, 09:32 (GMT+7)

BHG - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; huyện Vị Xuyên không ngừng tìm những giống vật nuôi có giá trị kinh tế vào sản xuất; trong đó, mô hình nuôi dê nhốt chuồng được bà con lựa chọn. Hiện, mô hình được nhân rộng trên địa bàn 24 xã, thị trấn của huyện.

Đàn dê của gia đình anh Giàng Văn Lử, thôn Khâu Trà, xã Thuận Hòa.
Đàn dê của gia đình anh Giàng Văn Lử, thôn Khâu Trà, xã Thuận Hòa.

Gia đình anh Giàng Văn Lử, thôn Khâu Trà, xã Thuận Hòa là một trong những điển hình thoát nghèo từ mô hình nuôi dê nhốt. Sau nhiều lần chuyển đổi cách làm ăn, thu nhập của gia đình vẫn bấp bênh. Nhận thấy thị trường có nhu cầu lớn, nuôi dê phát triển đàn nhanh, ít bị bệnh, giá cả luôn ổn định; anh Lử quyết định đầu tư làm chuồng để thực hiện mô hình. Hiện, gia đình anh đang nuôi gần 15 dê cái và 1 dê đực. Anh Lử cho biết: “Nuôi dê theo hình thức nhốt chuồng tiết kiệm chi phí hơn các loại gia súc khác bởi đây là loài vật dễ chăm sóc, ăn tạp và có khả năng kháng bệnh cao, đẻ nhiều. Giá dê khi xuất chuồng từ 150 - 170 nghìn/kg. Thu nhập ước tính trên 50 triệu đồng/năm”. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn dê, gia đình anh Lử tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà để trồng cỏ làm thức ăn cho dê khi mùa Đông đến.

Hiện nay, huyện Vị Xuyên có hơn 17.300 con dê, phân bổ ở các xã: Thuận Hòa, Trung Thành, Phú Linh, Ngọc Linh, Tùng Bá… chủ yếu là nuôi nhốt và bán chăn thả. Đây là vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Chi phí đầu tư thấp, chăm sóc dễ, có khả năng kháng bệnh cao và mắn đẻ, trong 2 năm có thể đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Nuôi dê nhốt bà con đỡ công chăn thả, dê không bị lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài, tận dụng được nguồn phân để chăm bón cây trồng.

Mô hình nuôi dê nhốt rất phù hợp, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn. Hy vọng trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ bà con nhân rộng mô hình.

Bài, ảnh: Thu Liễu – Quỳnh Anh (Vị Xuyên)

.