Cựu chiến binh huyện Yên Minh giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ Ba, 18/02/2020, 15:34 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, nhằm giúp hội viên (HV) phát triển kinh tế thông qua sử dụng và phát huy hiệu quả các chương trình, nguồn vốn vay; Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Minh đã phát động phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện khuyến khích HV tích cực tăng gia sản xuất. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo; góp phần thiết thực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Lù Nỏ Lềnh, thôn Lũng Hồ 3, xã Lũng Hồ (trái) chăm sóc đàn bò vỗ béo của gia đình.
Cựu chiến binh Lù Nỏ Lềnh, thôn Lũng Hồ 3, xã Lũng Hồ (trái) chăm sóc đàn bò vỗ béo của gia đình.

Hội CBB huyện Yên Minh hiện có 1.533 HV, sinh hoạt ở 18 cơ sở hội xã, thị trấn; trong năm 2019, Hội kết nạp được thêm 41 HV.  Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội CCB huyện đã làm tốt công tác tập hợp HV và giúp nhau phát triển kinh tế, XĐGN, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đồng chí Lù A Khón, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Minh cho biết: Hiện nay, nhiều mô hình phát triển kinh tế của HV CCB đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp một phần không nhỏ vào phong trào xây dựng Nông thôn mới tại các xã, thị trấn. Để động viên HV phát triển kinh tế gia đình, mọi hoạt động của Hội đều hướng về cơ sở; thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, HV; gắn kết HV với tổ chức Hội bằng cách vận động, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, XĐGN. Tích cực tuyên truyền, vận động HV thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nhiều mô hình mới đã được HV mạnh dạn áp dụng, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như CCB Lù Nỏ Lềnh, thôn Lũng Hồ 3, xã Lũng Hồ đã mạnh dạn vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để đầu tư chăn nuôi bò vỗ béo; CCB Lù Nỏ Lềnh chia sẻ: Thời gian đầu, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn; nhưng với bản chất của Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói, nghèo; tôi thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất và bắt tay vào làm kinh tế. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của địa phương thuận lợi để phát triển chăn nuôi bò hàng hóa, tôi đã đầu tư mua bò về nuôi; ban đầu tôi nuôi 2 con bò sinh sản, sau đó phát triển dần lên theo từng năm. Đến nay, gia đình đã có trên 15 con bò và gần 20 tổ ong, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cũng như ông Lềnh, CCB Nguyễn Văn Thọ, năm nay đã bước sang tuổi 62, sinh ra và lớn lên tại thôn Nà Khác A, xã Du Già; năm 1978, ông lên đường nhập ngũ; đến năm 1982, ông xuất ngũ trở về địa phương. Những năm đó, cuộc sống của gia đình ông vô cùng khó khăn. Do vậy, ông đã tìm hướng thoát nghèo bằng nghề nuôi cá. “Lợi nhuận từ nuôi cá mang lại khá cao, chi phí cho nuôi cá lại thấp; do đó, tôi đã mở rộng diện tích nuôi cá giống và cá thịt; mỗi năm, cho gia đình tôi thu nhập trên 50 triệu đồng với các loại cá: Trắm, Trôi và Dầm xanh; CCB Nguyễn Văn Thọ chia sẻ”.

Có thể nói, trong những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Yên Minh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HV thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, nhằm giúp các HV có thêm điều kiện phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, Hội đã làm tốt việc nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai công tác quản lý, ủy thác vay vốn tại 62 tổ tiết kiệm, với tổng dư nợ hiện là 62 tỷ đồng.

Đồng chí Lù A Khón, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết thêm: Tính hết năm 2019, Hội đã giảm được 57 hộ nghèo, đời sống của HV ngày càng được cải thiện. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, HV tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển các mô hình kinh tế. Khuyến khích HV mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế mới đem lại thu nhập cao; góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.