Chăn nuôi theo hướng hàng hóa bứt phá đi lên

Thứ Sáu, 31/01/2020, 16:15 (GMT+7)

Xuân 2020 - Mặc dù là 1 trong 4 huyện vùng Cao nguyên đá có điều kiện thuận lợi về phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện nay nông nghiệp vẫn là lĩnh vực chính và quan trọng nhất trong phát triển KT – XH của huyện Yên Minh. Năm 2019 được xem là năm nước rút thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015 – 2020 và thực sự là năm đột phá trong phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa của huyện với nhiều mô chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại được hình thành, phát huy hiệu quả, góp phần chuyển dịch kinh tế nông nghiệp.

Gia trại chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Đức Văn, thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh.
Gia trại chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Đức Văn, thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh.

Với lợi thế đất đai, khí hậu và xác định chăn nuôi gia súc, gia cầm là thế mạnh của địa phương, những năm qua, huyện Yên Minh ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chương trình chuyên đề khuyến khích, thúc đẩy chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Từ đó, nhiều mô hình kinh tế theo hướng trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn đã xuất hiện.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Nguyễn Đình Duẩn cho biết: Hiện nay, tổng đàn gia súc toàn huyện có 34.852 con, trong đó 13.635 con trâu, 21.217 con bò. Đã có 48 gia trại và 3 cơ sở sản xuất giống gia súc, gia cầm quy mô lớn được hình thành. Trong đó có 18 gia trại chăn nuôi trâu, bò quy mô từ 15 con trở lên; 19 gia trại chăn nuôi lợn quy mô từ 50 đến 99 con và 3 gia trại quy mô trên 100 con; 2 gia trại chăn nuôi dê quy mô trên 50 con; 6 gia trại gia cầm, thủy cầm chăn nuôi từ 1.000 con trở lên. Riêng năm 2019 đã phát triển mới được 8 gia trại và 1 cơ sở sản xuất giống… Để các trang trại, gia trại phát triển ổn định và đem lại hiệu quả, huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Các đơn vị chuyên môn thường xuyên tư vấn, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm…

Trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình Nguyễn Sinh Dương, thôn Nà Sàng 3, xã Bạch Đích.
Trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình Nguyễn Sinh Dương, thôn Nà Sàng 3, xã Bạch Đích.

Đến thăm gia đình anh Hoàng Đức Văn, thôn Nà Rược, thị trấn Yên Minh vào thời điểm cận Tết. Trước đây gia đình chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả kinh tế không cao. Nhưng hiện nay anh đang nuôi trên 600 con gà, vịt, 12 con lợn đến thời điểm xuất chuồng. Hai năm qua, chăn nuôi cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Văn chia sẻ: “Gia đình tôi rất may khi được Phòng Nông nghiệp và PTNT tư vấn, hỗ trợ tiếp cận vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để mở rộng quy mô mới có được thành quả như hôm nay, chỉ có chăn nuôi quy mô lớn, gia trại, trang trại mới đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Từ niềm vui, phấn khởi của gia đình anh Hoàng Đức Văn, tin rằng với những cách làm hay, giải pháp cụ thể, vững chắc sẽ tạo đà cho những mô hình phát trển kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Yên Minh ngày càng khởi sắc, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và đổi thay bộ mặt nông thôn của huyện.

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.