Hùng An "cán đích" Nông thôn mới

Thứ Ba, 03/12/2019, 09:26 (GMT+7)

BHG - Tin vui tốt lành khi đến xã Hùng An vào dịp cuối Thu, Bí thư Đảng ủy xã Hùng An, Nguyễn Văn Cường phấn khởi cho biết: Bà con trong xã đang nỗ lực rất cao để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Hùng An, Vũ Đình Tuyên cho biết: Đến thời điểm hiện nay, xã Hùng An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân 15 thôn, bản đã tập trung đẩy cao tiến độ hoàn thành toàn bộ hệ thống đường bê tông nông thôn liên thôn, liên bản, liên gia... Trong 3 năm liên tục phấn đấu, người dân xã Hùng An đã góp cả chục ngàn mét vuông đất để mở rộng mặt đường; góp hàng ngàn ngày công lấy cát, sỏi và thuê máy móc làm đường bê tông liên thôn, xóm. Tính tổng cộng trong 3 năm thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, người dân xã Hùng An đã làm trên 50 km đường bê tông nông thôn. Thực hiện bê tông hoá 64 km kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu và nước sinh hoạt. Nhờ đó, toàn bộ diện tích gieo trồng của xã đều chủ động được nước tưới; qua đó, chủ động được mùa vụ cấy, trồng xen canh, thâm canh để tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Hiện nay, bà con trong xã có thể cấy lúa, trồng màu, trồng rau, củ, quả cả 4 mùa trong năm... Làm chắc, ăn chắc đã đưa giá trị trồng cấy đạt trên 73 triệu đồng/ha/năm. Nhiều mô hình kinh tế sản xuất cây, con, rau, quả, chăn nuôi chất lượng cao cho thu nhập tới trăm triệu đồng/ha/năm. Tỷ lệ hộ nghèo ở Hùng An hiện chỉ còn 21 hộ/2.376 hộ, chiếm khoảng 0,23% toàn xã; thu nhập bình quân năm 2019 ước đạt trên 33 triệu đồng/người/năm, tăng khoảng 4,5% so với 3 năm trước khi thực hiện xây dựng NTM. Sau gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, người dân xã Hùng An đã cơ bản hoàn thiện toàn bộ cơ sở vật chất về hạ tầng như: Trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, nhà văn hoá, sân thể thao...; đời sống vật chất, tinh thần của người dân thực sự được cải thiện và ngày một nâng cao. Người nghèo được hỗ trợ, giúp đỡ làm ăn; người già, người cô đơn, gia đình chính sách được toàn xã hội giúp đỡ ổn định cuộc sống. Trật tự, anh ninh xã hội trong làng, ngoài xã luôn yên ấm; nhân dân phấn khởi làm ăn xây dựng cuộc sống nông thôn lành mạnh, xanh, sạch, đẹp.

Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng khang trang.
Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng khang trang.

Để kiểm chứng thực tiễn, chúng tôi về thôn Hùng Tâm trong một sớm đẹp trời. Cả thôn, người dân chia nhau từng đoạn đường phối hợp cùng với máy móc san, ủi mở rộng mặt đường, làm cống rãnh thoát nước. Xa xa, là máy trộn bê tông, máy cán mặt đường, máy rung bê tông…, và con đường làng cứ dài mãi, vươn tới từng nhà, từng ngõ, ngách trong thôn. Bí thư, kiêm Trưởng thôn, Phạm Huy Thế hồ hởi: Thời tiết đẹp quá, bà con trong thôn tranh thủ làm đường bê tông về từng ngõ, vào tận mỗi gia đình; con đường rộng, lòng đường vững là lòng dân, là nghĩa tình làng xóm thêm yên ấm. Anh Thế khẳng định, thời tiết ủng hộ, bà con trong thôn đồng loạt ra quân, chỉ  tuần nữa, Hùng Tâm sẽ hoàn thành toàn bộ đường bê tông về đến cổng từng nhà và chấm dứt cảnh trơn, trượt trước mùa Đông năm nay. Còn tại thôn An Dương, ông Nguyễn Thành Tâm tâm sự: Nhà mình đã tiên phong hiến đất, góp 10 triệu đồng và vận động người dân trong thôn mỗi người góp mỗi ít để bê tông hoá đường làng. Đi trước, góp trước, làm trước; ông Tâm đã tạo ra phong trào của thôn An Dương hiến đất, góp tiền, thuê máy làm đường bê tông về làng. Cũng từ gia đình ông Tâm, phong trao đã lan ra các thôn, rồi đến toàn xã Hùng An; phong trào người dân tự nguyện góp đất, góp tiền, bỏ công sức lấy cát, sỏi, thuê máy móc làm NTM. Sau gần 3 năm triển khai phong trào xây dựng NTM, người dân xã Hùng An đã đóng góp đất đai, công sức, huy động tiền của trị giá gần 14 tỷ đồng; chiếm khoảng 33,5% giá trị đầu tư xây dựng NTM của xã. Ủng hộ phong trào, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đứng chân trên địa bàn cũng quyên góp hàng tỷ đồng ủng hộ xã Hùng An xây dựng “Tam nông”.

Hùng An đi sau 2 năm, nhưng lại về đích trước 1 năm so với Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện, xã đề ra. Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Hùng An, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Cường khẳng định: Thành tích đó là thành quả của toàn thể nhân dân xã nhà cộng với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các ban, ngành của tỉnh, huyện đã một lòng ủng hộ, giúp đỡ và chia sẻ. Kiểm nghiệm thực tiễn tại xã Hùng An trong phong trào xây dựng NTM tôi nhận thấy, điều quan trọng nhất là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trong hệ thống chính trị; cùng đó là sự dám nghĩ, dám làm, biết làm và làm sáng tạo từ thực tiễn địa phương. Trong đó, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; sự đồng thuận của nhân dân đã “kết thành một khối thống nhất”. Chính điều đó, tố chất đó là bài học quý báu để xây dựng Hùng An ngày một vững mạnh, phát triển toàn diện và gặt hái nhiều thành công trong phong trào xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.