Xín Mần phát triển thương hiệu sản phẩm gạo Già Dui

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:43 (GMT+7)

BHG - Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý vào năm 2017, sản phẩm gạo Già Dui huyện Xín Mần hiện là một trong số 10 sản phẩm OCOP của địa phương. Đây là nền tảng để quảng bá, nâng cao giá trị của gạo Già Dui và đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân; góp phần vào thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển KT – XH của địa phương.

Bà con thôn Lùng Tráng, xã Thèn Phàng thu hoạch lúa Già Dui.
Bà con thôn Lùng Tráng, xã Thèn Phàng thu hoạch lúa Già Dui.

Giống lúa Già Dui được trồng nhiều ở xã Thèn Phàng, trong đó, thôn Lùng Tráng được xem là vùng lõi của giống lúa này. Vụ Mùa năm nay, toàn thôn Lùng Tráng có 235 ha lúa các loại; trong đó, diện tích lúa Già Dui khoảng 45 ha. Lúa Già Dui được bà con gieo trồng theo quy trình hữu cơ, nên sinh trưởng và phát triển tốt; năng suất ước đạt khoảng 55 tạ/ha và giá bán trung bình khoảng 13.000 đồng/kg thóc khô và dao động từ 22.000 – 25.000/kg đối với gạo thành phẩm; cao gấp gần 2 lần so với các loại gạo tẻ nội địa khác. Hiện nay, lúa Già Dui đã trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu giống được trồng ở thôn Lùng Tráng và là cây trồng giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định để giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, gạo Già Dui là sản phẩm đặc sản của huyện Xín Mần được nhiều người biết đến và được trồng theo quy trình quản lý chặt chẽ.

Sản phẩm gạo Già Dui được người tiêu dùng ưa chuộng.
Sản phẩm gạo Già Dui được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Vàng Văn Long, Trưởng thôn Lùng Tráng cho biết: Thôn có 84 hộ, năm nay, diện tích lúa Già Dui được trồng nhiều hơn năm trước; chủ yếu được trồng trên những thửa ruộng bậc thang có độ cao từ 1.000 m – 1.200 m so với mực nước biển và nơi sẵn có nguồn nước được dẫn ra từ trong núi. Cùng với đó, người dân ở đây canh tác tuân thủ nghiêm ngặt quy trình hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nên gạo Già Dui luôn đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, diện tích lúa Già Dui thôn Lùng Tráng đã thu hoạch hết; sau khi bà con thu hoạch sẽ được HTX thôn Lùng Tráng thu mua và xử lý đúng quy trình bảo quản, đóng gói; trên bao bì có logo, tem nhãn và mã vạch đầy đủ để cung cấp ra thị trường…

Nhằm từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát huy giá trị thương hiệu gạo đặc sản của địa phương; huyện Xín Mần đang thực hiện mô hình cánh đồng mẫu theo phương pháp “5 cùng” đối với giống lúa Già Dui. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng sản phẩm; huyện Xín Mần đã triển khai nhiều biện pháp phục tráng giống lúa và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, chế biến; đồng thời phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức phục tráng năm thứ 3 đối với giống lúa Già Dui xã Thèn Phàng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, sản phẩm gạo Già Dui luôn được huyện lựa chọn để giới thiệu tại các hội nghị và các kỳ cuộc do huyện, tỉnh tổ chức và mở các quầy hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của huyện Xín Mần trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Văn Long

.