Thực hiện "tam nông" ở Tân Lập

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:44 (GMT+7)

BHG - Chủ tịch UBND xã Tân Lập (Bắc Quang) Hoàng Quang Hùng cho biết: Người dân xã Tân Lập đang tranh thủ mọi nguồn lực cả trong và ngoài để xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao; cùng đó, xây dựng nông thôn xanh, sạch, đổi mới nhằm nâng cao đời sống cho nông dân ngày một ấm no, hạnh phúc.

Nhân dân xã Tân Lập góp sức làm đường bê tông vào điểm trường thôn Chu Thượng.
Nhân dân xã Tân Lập góp sức làm đường bê tông vào điểm trường thôn Chu Thượng.

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Tân Lập đã hoàn thành được 11/19 tiêu chí xây dựng NTM gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch, tiêu chí 3 về thủy lợi nội vùng, tiêu chí 8 thông tin và truyền thông trong 8 thôn; tiêu chí  số 15 y tế đạt chuẩn, tiêu chí 16 công nhận 8 thôn về văn hoá, tiêu chí 19 an ninh, trật tự xã hội, tiêu chí là đào tạo nghề cho thanh niên trong độ tuổi và tạo việc làm. Trong đó, các tiêu chí đăng ký hoàn thành năm 2019 là: Tiêu chí số 7 về xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 13 về tổ chức lại sản xuất và đầu tư thâm canh, chế biến nông sản chủ lực và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Mới đây nhất, UBND xã đã tiến hành nghiệm thu điểm trường thôn Minh Thượng dành cho ngành học Tiểu học và Mầm non.

 Trong xây dựng NTM, Tân Lập lấy mô hình thôn “Tự chủ, tự quản”, thôn điển hình về phát triển kinh tế làm điểm tựa để xây dựng phong trào; trong đó, duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí thôn “Tự chủ - tự quản” ở thôn Chu Hạ, Minh Hạ. Thành lập tổ công tác và phân công các thành viên UBND phụ trách thực hiện từng tiêu chí về thôn điển hình phát triển kinh tế. Đồng thời, tiến hành quy tụ dân cư cho 9 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm để có cơ hội phát triển bền vững. Dựa vào tính chất đặc thù vùng cao và được thiên nhiên ưu đãi để phát triển cây chè Shan tuyết đặc sản; diện tích chè toàn xã hiện có 467,49 ha, diện tích cho thu hoạch 465,2 ha. Nhờ từ cây chè, nhiều gia đình trong xã đã từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Riêng đối với kinh tế rừng, xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng đến tận các thôn, hộ gia đình. Trong 9 tháng 2019, xã đã cấp phép khai thác và chế biến gần 300 m3 gỗ rừng trồng; vận động nhân dân trồng mới rừng tập trung và trồng rừng sau khai thác được 29,8 ha, đưa độ che phủ rừng lên trên 68%. Môi trường rừng phát triển đã trở thành điểm đến của nhiều khách du lịch thập phương; du lịch khám phá, du lịch xanh đã, đang trở thành ngành kinh tế mới đầy tiềm năng tại Tân Lập đang thúc đẩy phát triển KT – XH ở địa phương.

Với độ che phủ của rừng cao, nhân dân đã tận dụng trồng hàng chục ha thảo dược dưới tán rừng như. Thảo quả, Sa nhân, Ngũ da bì, Khôi tía..., dần trở thành những nguồn thu; góp phần để người dân nâng cao thu nhập, xoá đói, giảm nghèo. Bên cạnh đó, rừng Tân Lập còn mang trong lòng cả ngàn con gia súc, gia cầm và thuỷ sản. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã có 1.295 con trâu,   bò có 53 con, dê 1.475 con và đàn lợn 3.948 con. Chăn nuôi kết hợp với trồng 47 ha cỏ VA06 đã trở thành cách làm kết hợp giữa ưu đãi của tự nhiên và áp dụng tiến bộ KHKT để tăng đàn vật nuôi đang trở thành hướng đi hiệu quả của mỗi gia đình. Kèm theo đó, Tân Lập hiện đang tập trung kiên cố hoá hệ thống kênh mương, các công trình thủy lợi đảm bảo cung cấp đủ nước tưới, tiêu cho toàn bộ diện tích gieo cấy, sinh hoạt của người dân. Nhờ các giải pháp trên, Tân Lập đã đưa giá trị sản xuất bình quân đạt trên 47 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm; năm 2019, xã Tân Lập có 65 hộ thoát nghèo.

Về mục tiêu phát triển kinh tế được Đảng bộ xã Tân Lập đề ra: Phấn đấu đến cuối năm 2021, cơ bản hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông nghiệp phát triển có trình độ, chất lượng hàng hoá cao (cây chè, dược liệu và du lịch sinh thái); xây dựng nông thôn xanh, sạch đổi mới để nông dân Tân Lập có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng thêm phong phú.

   Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.