200 hộ dân tái đàn và chuyển đổi chăn nuôi sau dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 05/11/2019, 09:25 (GMT+7)

BHG - Để ổn định cuộc sống, tăng thu nhập, nhiều hộ dân sau khi đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi đã thực hiện tái đàn, chuyển đổi mô hình chăn nuôi sang nhiều loại gia súc, gia cầm khác. Hiện, toàn tỉnh đã có 200 hộ thực hiện tái đàn và chuyển đổi chăn nuôi được 12.779 con gia súc, gia cầm, trong đó: Huyện Đồng Văn có 13 hộ tái đàn được 42 con lợn; thành phố Hà Giang có 2 hộ tái đàn với 29 con lợn; Yên Minh có 175 hộ chuyển đổi chăn nuôi được 12.100 con gà, vịt, ngan; Quản Bạ có 9 hộ nuôi 400 con gà, vịt, chim bồ câu và 8 con trâu; Quang Bình có 1 hộ chuyển đổi chăn nuôi với 200 con gà.

 Người dân thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tái đàn lợn sau 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi.
Người dân thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) tái đàn lợn sau 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, sau 30 ngày không phát sinh dịch bệnh, người dân có thể yên tâm tái đàn lợn để phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, việc tái đàn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng, thực hiện chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi… để đảm bảo đàn lợn phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các hộ mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi để đảm bảo ổn định nguồn cung thực phẩm, nhất là dịp cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp khi số lượng lợn mắc bệnh liên tục tăng lên mỗi ngày. Hiện, tổng số lợn chết và tiêu hủy toàn tỉnh là 11.899 con, trọng lượng 492,7 tấn. Có 4 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh thêm dịch bệnh gồm: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Hoàng Su Phì.

Tin, ảnh: AN GIANG

.