Trồng lạc tăng vụ ở Quản Bạ

Thứ Sáu, 11/10/2019, 16:07 (GMT+7)

BHG - Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững; huyện Quản Bạ lựa chọn lạc là cây trồng thế mạnh trong vụ Hè - thu, đây là loại cây trồng vừa giúp nâng cao hệ số sử dụng đất, vừa mang lại thu nhập cao cho người dân.

Diện tích lạc của gia đình chị Phàn Thị Phương, thôn Bình Dương, xã Quyết Tiến đến kỳ thu hoạch.
Diện tích lạc của gia đình chị Phàn Thị Phương, thôn Bình Dương, xã Quyết Tiến đến kỳ thu hoạch.

Hiện nay, tổng diện tích cây lạc toàn huyện trên 1.500 ha, tăng 283 ha so với cùng kỳ, năng suất ước đạt 22 tạ/ha, sản lượng 3.388 tấn. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Quản Bạ, điều kiện về đất, khí hậu của các xã đều thuận lợi cho việc đầu tư, phát triển và mở rộng diện tích trồng lạc. Trước đây, người dân trồng lạc manh mún, hiệu quả không cao. Từ thực tiễn đó, chúng tôi tuyên truyền cho người dân mạnh dạn trồng lạc với diện tích lớn, có liên kết với doanh nghiệp từ khâu giống và bao tiêu sản phẩm. Sau một năm thử nghiệm, nhiều hộ đã có thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/vụ, trong khi đầu tư công lao động ít, công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây lạc cũng đơn giản, ít tốn kém.

Để khuyến khích các nông hộ trồng lạc theo hướng hàng hóa, hình thành vùng trồng lạc có quy mô lớn, chính quyền địa phương hỗ trợ 90% giá giống lạc L14, cho 35,9 ha với tổng số tiền trên 366 triệu đồng. Do diện tích trồng lạc không ngừng tăng lên, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện khuyến cáo người dân thay thế các giống lạc cũ, năng suất thấp sang trồng giống lạc L14 có năng suất, chất lượng cao; chỉ đạo người dân đẩy mạnh thâm canh và thực hiện gieo trồng lạc theo tiêu chí “5 cùng” là cùng giống, thời vụ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, vì vậy năng suất không ngừng tăng lên, đạt 22 tạ/ha.

Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, Nguyễn Văn Tuân cho biết: Năm nay, diện tích lạc của xã là 300 ha, bà con thu hoạch xong, thương lái đến mua ngay tại ruộng với giá từ 14 – 17 nghìn đồng/kg. Để cây lạc đạt năng suất cao, chúng tôi hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cán bộ xã thường xuyên hướng dẫn bà con trên đồng theo hình thức “cầm tay chỉ việc”.

Chị Phàn Thị Phương, thôn Bình Dương, xã Quyết Tiến đang thu hoạch lạc trên ruộng, vui vẻ chia sẻ: Gia đình trồng lạc với diện tích 2.000 m2, dù mới đầu mùa nhưng bán được từ 14 – 17 nghìn đồng/kg. Dù thôn ở vùng sâu, nhưng thương lái vẫn đến tận ruộng thu mua, không phải mang ra chợ.

Với hiệu quả của cây lạc, huyện Quản Bạ tiếp tục khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung thành từng vùng sản xuất hàng hóa lớn; đồng thời, thực hiện liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp để cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm.

Bài, ảnh: Lê Hải

.