Tổng kết Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019

Thứ Năm, 10/10/2019, 15:20 (GMT+7)

BHG - Sáng 10.10, BCĐ Tổng điều tra (TĐT) Dân số và nhà ở tỉnh Hà Giang tổ chức tổng kết công tác TĐT Dân số và nhà ở năm 2019. Tham dự có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ; đại diện các ngành thành viên BCĐ cấp tỉnh, BCĐ các huyện, thành phố; đại diện một số xã, phường trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích thực hiện cuộc TĐT.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh trao Bằng khen của  Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích thực hiện cuộc TĐT.

TĐT Dân số và nhà ở là cuộc TĐT có quy mô lớn, được thực hiện 10 năm 1 lần. Đặc biệt, năm 2019 là lần đầu tiên tỉnh ta thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào điều tra. Cụ thể: Điều tra viên thu thập thông tin bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp và điền vào phiếu điều tra trên thiết bị di động. Phiếu điều tra được xây dựng thiết kế bảng hỏi thông tin đầy đủ, khoa học, logic. Phần mềm giám sát, trang web điều hành tác nghiệp ứng dụng đối với tất cả các khâu công việc tạo điều kiện thuận lợi cho BCĐ, giám sát viên các cấp nắm bắt thống kê tiến độ điều tra. Kết quả điều tra sơ bộ: Tổng số hộ trên toàn tỉnh là hơn 190 nghìn hộ (thành thị là 36 nghìn hộ, nông thôn 154 nghìn hộ, bình quân 4,48 người/hộ). Tổng dân số 854 nghìn người, mật độ dân số 108 người/km2; tỷ lệ hộ có nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ là 43,2%, giảm 13,9% so với tổng điều tra năm 2009. Qua đánh giá, chất lượng thông tin điều tra các chỉ tiêu về quy mô dân số, giới tính, thành thị, nông thôn, độ tuổi… đúng tiến độ, phản ánh sát tình hình thực tiễn. Công tác TĐT Dân số và nhà ở của tỉnh Hà Giang được BCĐ T.Ư đánh giá cao, xếp thứ 2 của vùng, xếp thứ 23 trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh ghi nhận và đánh giá cao thành công của TĐT Dân số và nhà ở năm 2019 và nhấn mạnh: Những số liệu TĐT sẽ là căn cứ quan trọng, phục vụ công tác đánh giá kết quả và cơ sở để xây dựng các kế hoạch phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị, ngành Thống kê sau khi có kết quả của T.Ư, nhanh chóng cập nhập, xây dựng chuyên đề, phân tích dữ liệu, biên soạn ấn phẩm TĐT Dân số và nhà ở năm 2019. Các cấp, các ngành căn cứ trên kết quả cuộc tổng điều tra khắc phục những chỉ tiêu chưa đạt, xây dựng giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của từng chỉ tiêu để nâng cao tính khả thi khi thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh; các địa phương khai thác dữ liệu chi tiết, đánh giá chuyên sâu chỉ tiêu, phục vụ việc xây dựng mục tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ tiếp theo. Chú trọng những bài học và kinh nghiệm cần rút ra cho các cuộc TĐT khác.

Tại hội nghị, BCĐ đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Cục trưởng Cục Thống kê cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện TĐT Dân số và nhà ở năm 2019.

Tin, ảnh: An Dương

.