Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH hội huyện Yên Minh "điểm tựa" cho người nghèo

Thứ Ba, 15/10/2019, 09:18 (GMT+7)

BHG - Với nguồn vốn vay ưu đãi thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện, nhiều hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn huyện Yên Minh đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao cuộc sống.

Nhờ nguồn vốn tín dụng CSXH, gia đình anh Nguyễn Sinh Dương (ngoài cùng bên trái) mạnh dạn phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo.
Nhờ nguồn vốn tín dụng CSXH, gia đình anh Nguyễn Sinh Dương (ngoài cùng bên trái) mạnh dạn phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo.

Thời gian qua, để thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh thường xuyên bám sát các mục tiêu, định hướng phát triển KT- XH của địa phương; chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể mở điểm giao dịch cố định tại 18/18 xã, thị trấn với 310 tổ tiết kiệm và vay vốn do các hội, đoàn thể nhận ủy thác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã được giải ngân đúng đối tượng, đúng mục đích; giúp giảm thời gian giao dịch cho người vay cũng như công tác kiểm tra, giám sát, giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả.

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh, Đỗ Văn Hùng cho biết: Trong nhiều năm qua, nhờ vào đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH,  nhiều hộ vay vốn trên địa bàn huyện Yên Minh đã thoát nghèo vươn lên hộ trung bình, hộ khá và có thu nhập ổn định. Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng đã đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; đáp ứng giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại, cho vay học, sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững; đã giúp cho 705 hộ trên địa bàn huyện thoát nghèo trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội được thỏa thuận và ký kết; cùng tham gia quản lý, xây dựng tổ, nhóm tín dụng từ cơ sở, đảm bảo cho việc sử dụng vốn an toàn hiệu quả và phát triển bền vững. Tạo điều kiện thuận lợi cho cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở gần dân hơn; đồng thời giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách trong việc sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, góp phần ổn định chính trị – xã hội trên địa bàn.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Sinh Dương, thôn Nà Sàng 3, xã Bạch Đích. Cuộc sống trước đây gia đình anh Dương chỉ trông chờ vào mấy thửa ruộng, rẫy ngô; nên cuộc sống của gia đình anh vẫn chỉ quẩn quanh với nghèo khó, thu nhập bấp bênh. Từ năm 2018, gia đình anh được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò vỗ béo; anh Dương chia sẻ: “Hiện nay, trong chuồng gia đình tôi lúc nào cũng có 3 đến 5 con trâu để bán; sau khi bán, tôi lại tiếp tục mua trâu về để vỗ béo, cứ thế rồi lại quay vòng… Nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện thông qua Hội Nông dân xã; sau hơn 1 năm đầu tư chăn nuôi gia súc, gia đình tôi thu nhập được trên 50 triệu đồng; cuộc sống của gia đình ngày càng phát triển ổn định hơn so với trước đây”.

Không chỉ gia đình anh Dương mà còn rất nhiều hộ gia đình ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh cũng đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Để hạn chế tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn; các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương kiểm tra, giám sát, giúp đỡ người vay sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả. Đồng thời nắm tình hình, đề ra kế hoạch nhằm giải ngân kịp thời cho các hộ cần vay vốn.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Phòng Giao dịch NH CSXH huyện cho biết thêm: Các nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo đã tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế gia đình. Với việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Minh hiện đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc cho người dân, tạo động lực giúp các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng CSXH trên địa bàn huyện vươn lên ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.