Người dân Xín Mần thu nhập cao từ trồng thảo quả

Thứ Tư, 09/10/2019, 09:27 (GMT+7)

BHG - Xín Mần đang vào vụ Thảo quả. Trên những con đường liên thôn của các xã: Quảng Nguyên, Nấm Dẩn, Thu Tà... bà con hồ hởi vận chuyển những bao Thảo quả vừa thu hoạch xong. Từ những nương Thảo quả trên núi cao, quanh năm mây phủ, bà con nhiều vùng khó khăn của huyện đã được hưởng lợi từ loại dược liệu này.

Thảo quả mang lại nguồn thu ổn định cho người dân Xín Mần.
Thảo quả mang lại nguồn thu ổn định cho người dân Xín Mần.

 Hiện, huyện Xín Mần có 3.843,7 ha Thảo quả, diện tích cho thu hoạch 1.525 ha. Năm nay, huyện trồng thêm 150 ha; hiện, các xã đã bố trí kinh phí từ nguồn 30a để hỗ trợ nhân dân.

Xã Nấm Dẩn có diện tích Thảo quả lớn nhất huyện, khoảng 833 ha. Với lợi thế về khí hậu và độ cao, dãy núi Đèo Gió đã trở thành vựa Thảo quả rộng lớn. Từ các nương Thảo quả, những chùm quả đỏ thơm ngát dưới tán rừng già quanh năm rêu phủ, bà con sinh sống nơi đây có thêm một nguồn thu nhập ổn định. Nấm Dẩn cũng là một trong những xã tiên phong về chủ động cây giống Thảo quả với hơn 20 ha ươm trồng trên địa bàn các thôn, đủ cung cấp cây giống cho các xã trong huyện. Các hộ trong xã đều có Thảo quả và chăm sóc, thu hái, mỗi năm thu về 20 - 30 triệu đồng; người khá hơn thì có tiền xây nhà, đầu tư chăn nuôi và trang bị máy móc phục vụ sản xuất của gia đình.

Anh Sùng Seo Chiu, thôn Nấm Chanh là một trong các hộ khá lên từ cây Thảo quả. Ngoài nguồn thu từ 3 ha Thảo quả, anh còn có nguồn thu từ việc tìm mối tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Năm 2018, anh thu mua được hơn 100 tấn Thảo quả tươi, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Số tiền có được đủ giúp anh xây được ngôi nhà khang trang cho vợ con.

Thôn Ngài Thầu, xã Thu Tà là một trong 8 thôn trồng Thảo quả nhiều nhất xã; anh Sùng Seo Nhà, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Thảo quả không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, dù giá thu mua luôn dao động, nhưng bà con vẫn có nguồn thu khá. Ví như gia đình anh Vàng Seo Vần, vụ Thảo quả trước, anh thu được 70 triệu đồng.

Cây Thảo quả đã từng bước góp phần cải thiện đời sống bà con huyện Xín Mần; thu nhập từ Thảo quả không chỉ giúp bà con ổn định cuộc sống, tích lũy tài sản mà còn góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất huyện.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.