Nghiệm thu, bàn giao Trạm bơm Séo Hồ cho huyện Đồng Văn

Thứ Hai, 28/10/2019, 20:45 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, tại huyện Đồng Văn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình Trạm bơm Séo Hồ cho UBND huyện Đồng Văn. Tham dự buổi bàn giao có các chuyên gia đến từ Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức, Vương Quốc Bỉ, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Cắt băng khánh thành bàn giao công trình Trạm bơm Séo Hồ, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn). Ảnh: TUẤN QUỲNH
Các đại biểu cắt băng khánh thành bàn giao công trình trạm bơm Séo Hồ, thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn). Ảnh: TUẤN QUỲNH

Dự án KawaTech “Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn” là dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về KH&CN Việt Nam với Cộng hòa liên bang Đức. Dự án được triển khai từ tháng 1.2013 đến nay, do Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cùng với Viện Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường thuộc Cộng hoà Liên bang Đức thực hiện.

Dự án KawaTech được thực hiện bằng nguồn vốn của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hoà Liên bang Đức tài trợ, vốn hỗ trợ của Bộ KH&CN cùng vốn đối ứng của tỉnh với tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng. Dự án gồm các hợp phần chính là: Dự án nâng cấp hạ tầng kỹ thuật phục vụ lắp đặt hệ thống cấp nước không dùng điện theo công nghệ PAT; dự án xây dựng hệ thống phân phối nước cho thị trấn Đồng Văn và các khu lân cận; dự án xây dựng đường ống áp lực cho Mo-dun cấp nước không dùng điện theo công nghệ PAT. Trước khi dự án bàn giao, đưa vào sử dụng, các chuyên gia của Đức đã chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực để vận hành trạm bơm cho các đơn vị liên quan của huyện Đồng Văn.

Phát biểu tại buổi lễ đại diện Bộ KH&CN và Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hoà Liên bang Đức đánh giá cao ý nghĩa của dự án, góp phần cung cấp nước sạch cho trên 2.000 hộ dân tại thị trấn Đồng Văn và các vùng lân cận; thúc đẩy du lịch, dịch vụ của địa phương phát triển. Lãnh đạo UBND huyện Đồng Văn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức và các bộ, ngành T.Ư, tỉnh Hà Giang. Sau khi tiếp nhận bàn giao, UBND huyện Đồng Văn sẽ quản lý, khai thác công trình một cách hiệu quả nhất, góp phần thúc đẩy KT - XH của huyện phát triển.

                                                                  HOÀNG NGỌC

.