Thành phố Hà Giang tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn

Thứ Hai, 01/07/2019, 14:43 (GMT+7)

BHG – Đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Hà Giang có 7 xã, phường xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn chết và tiêu hủy là 134 con/5,96 tấn. Trong đó, xã Phương Độ vừa phát sinh ổ dịch, 6 xã, phường còn lại không phát sinh ổ dịch mới. Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi tiêu thụ đàn lợn khỏe mạnh đến thời kỳ xuất bán, UBND thành phố Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp tích cực.

Sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm được người tiêu dùng chọn mua tại phường Quang Trung
Sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn được người tiêu dùng chọn mua tại phường Quang Trung

Theo đó, thành phố Hà Giang thống nhất các giải pháp về quản lý giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn: Tất cả lợn khi xuất chuồng phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có kết quản xét nghiệm âm tính với mầm bệnh tả lợn châu Phi. Các sản phẩm kinh doanh từ lợn phải có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Mặt khác, lợn chỉ được phép giết mổ tại lò giết mổ gia súc tập trung của Công ty TNHH 1 thành viên AH (tổ 1, phường Minh Khai). Tuy nhiên, lò giết mổ gia súc này đã quá tải. Do vậy, UBND thành phố Hà Giang đề xuất và được Sở Nông nghiệp và PTNT đồng ý chủ trương cho phép 3 điểm giết mổ mini của 3 hộ nằm trong quy hoạch của thành phố thuộc các phường Ngọc Hà, Trần Phú, Minh Khai được phép tiếp nhận, giết mổ lợn có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ kiểm dịch đảm bảo theo quy định giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ.

Bên cạnh giải pháp trên, UBND thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên đã ký Quy chế phối hợp kiểm soát vận chuyển lợn sống trên địa bàn huyện Vị Xuyên vào các lò giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố; phối hợp tiêu thụ sản phẩm lợn thịt trên địa bàn huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang. Qua đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi tiêu thụ đàn lợn thịt khỏe mạnh đến ngày xuất bán và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn.

Tin, ảnh: THU PHƯƠNG

.