Hoàng Su Phì phấn đấu đảm bảo tiến độ sản xuất vụ Mùa

Thứ Ba, 02/07/2019, 09:57 (GMT+7)

BHG - Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp; tuy nhiên, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung chỉ đạo các địa phương và đôn đốc bà con đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Mùa, gieo cấy đúng khung thời vụ.

Nông dân xã Túng Sán cấy lúa Mùa.
Nông dân xã Túng Sán cấy lúa Mùa.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoàng Su Phì, Lý Chòi Nhàn: “Công tác chuẩn bị sản xuất vụ Mùa được bà con triển khai làm đất sớm từ cuối tháng 3 (Âm lịch). Nhưng khi vào giai đoạn cấy, lượng mưa ít, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm sản xuất của người dân nên cơ bản đã khắc phục được tình trạng thiếu nước và vẫn đảm bảo tiến độ gieo cấy…”.

Đến nay, nông dân các xã tiến hành xuống giống theo đúng khung thời vụ. Trao đổi với chúng tôi bên thửa ruộng đang cấy dở, anh Lù Văn Thành, thôn Cốc Be, xã Nàng Đôn, tâm sự: “Mặc dù lượng mưa năm nay ít hơn những năm trước rất nhiều, nhưng gia đình cùng các hộ trong thôn đã chủ động sửa chữa, nạo vét kênh mương dẫn nước, đồng thời lên phương án khắc phục; nếu lượng mưa tiếp tục thiếu hụt thì phải trực ngày, đêm để dồn nước vào từng thửa ruộng để cấy rồi mới xả nước xuống ruộng tiếp theo. Nhờ vậy, tới giờ, gia đình và nhiều hộ trong thôn đều cấy được trên 70% diện tích”.

Thực hiện theo đúng lịch sản xuất mà Phòng NN&PTNT huyện đề ra, với các xã ở phía Nam của huyện do có lượng mưa lớn, nguồn nước sản xuất đảm bảo. Còn đối với các xã phía Bắc của huyện, một số vùng vẫn không có đủ nước sản xuất. Đồng chí Đàm Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Túng Sán, cho biết: “Tiến độ gieo cấy vụ Mùa năm nay bị chậm gần một tháng do thiếu nước,  bởi đa phần diện tích ruộng của xã đều phụ thuộc vào nước mưa. Theo đó, xã đã định hướng và vận động người dân chuyển đổi cây lúa sang trồng các loại cây, như: Đậu tương, ngô để đảm bảo kịp tiến độ; nếu trong thời gian tới lượng mưa vẫn không đảm bảo đủ nước để trồng lúa…”.

Vụ Mùa, kế hoạch của huyện gieo trồng trên 3.500 ha lúa, cơ cấu giống khá đa dạng và do được dự báo trước về thời tiết diễn biến bất thường nên thời vụ gieo cấy vụ Mùa được điều chỉnh từ ngày 10.6 – 10.7. Để hoàn thành kế hoạch, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các địa phương, HTX Nông nghiệp cùng nông dân tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, như: Giống, vật tư, phân bón và máy móc..., tận dụng mọi nguồn nước để gieo cấy vụ Mùa.

Có thể thấy, vụ Mùa năm nay trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thời tiết. Nhưng bằng các chủ trương, biện pháp phù hợp, cùng sự nỗ lực của người dân; kỳ vọng, Hoàng Su Phì sẽ có một vụ Mùa bội thu…

Bài, ảnh: Phi Anh

.