Hiệu quả trong liên kết sản xuất của HTX Nông sản Dầu lạc Đồng Yên

Thứ Hai, 01/07/2019, 16:51 (GMT+7)

BHG - Có mặt tại trụ sở HTX Nông sản Dầu lạc Đồng Yên (Bắc Quang), đúng thời vụ thu hoạch lạc của bà con trong vùng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước không khí nhộn nhịp của các thành viên HTX cùng lượng xe ô tô tải trọng lớn vận chuyển hàng đến, đi và số lượng bà con nông dân trong vùng đến giao dịch.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vào thời điểm này, bình quân mỗi ngày HTX thu mua 200 tấn lạc tươi, xuất bán cho các đối tác nước ngoài 170 tấn, phần còn lại được chế biến thành sản phẩm dầu lạc. Chất lượng dầu lạc của HTX được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giá bán trên thị trường 100.000 đồng/lít. Sản phẩm dầu lạc của HTX đã có mặt tại các thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh khác.

Sản phẩm tinh dầu lạc của Hợp tác xã Nông sản Dầu lạc Đồng Yên.
Sản phẩm tinh dầu lạc của Hợp tác xã Nông sản Dầu lạc Đồng Yên.

Chị Mạc Thị Miến, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX cho biết: Nhận thấy sản phẩm nông sản chủ lực tại địa phương, ngoài lúa, ngô thì cây lạc được nhiều bà con trong xã và vùng lân cận gieo trồng 2 vụ/năm và ngày càng mở rộng diện tích. Quá trình xây dựng phương hướng sản xuất kinh doanh, Hội đồng quản trị HTX đã tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, quy tụ các hộ trong xã cùng làm nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn. Ngoài việc chú trọng thâm canh cây lạc theo đúng kỹ thuật, HTX chủ động bỏ vốn, bao tiêu sản phẩm cho các thành viên và nông dân trong vùng; đồng thời giao mỗi bộ phận kinh doanh đảm nhận một khâu, như tìm kiếm đối tác thu mua, tiêu thụ; có bộ phận tập trung vào khâu chế biến.

Kinh doanh hiệu quả, nên số thành viên ban đầu của HTX chỉ có 7 người nay tăng lên đến 37 người. Anh Hoàng Văn Sang, thành viên HTX hồ hởi cho biết: Khi chưa vào HTX, thu nhập từ trồng lạc của gia đình chỉ đạt khoảng 20 triệu đồng/vụ; nay được sự đầu tư giống, vốn và bao tiêu sản phẩm nên thu nhập tăng lên 30 triệu đồng. Phương thức kinh doanh của HTX đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi ý thức sản xuất của nông dân trong vùng.

Với phương thức sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả, bình quân mỗi vụ thu mua và tiêu thụ, chế biến hàng nghìn tấn lạc cho nông dân trong xã và vùng lân cận, cho thấy mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới đã phát huy hiệu quả, đã hình thành chuỗi liên kết giá trị nông nghiệp của xã Đồng Yên; góp phần nâng cao đời sống các thành viên và người nông dân; thể hiện rõ vai trò cầu nối liên kết sản xuất giữa các hộ với nhau, liên kết HTX với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, giúp cho bà con có thêm nhận thức về vai trò của kinh tế hợp tác và liên kết trong sản xuất; góp phần đắc lực trong phát triển KT-XH của địa phương.

Bài, ảnh: ĐỨC CƯỜNG

.