Xín Mần cơ bản khống chế sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô

Thứ Hai, 03/06/2019, 17:49 (GMT+7)

BHG - Sau gần 1 tháng triển khai các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô, đến nay cơ bản huyện Xín Mần đã khống chế được loại sâu gây hại đa thực và không để lây lan ra diện rộng.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Xín Mần kiểm tra sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.
Cán bộ Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Xín Mần kiểm tra sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Xín Mần, đầu tháng 5 trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại 211ha cây ngô. Trong đó, diện tích ngô bị gây hại ở mức độ nặng là 12ha, trung bình 44ha, nhẹ 155ha, với mật độ trung bình 5 – 7 con/m2, tập trung chủ yếu ở các xã Chí Cà, Bản Díu, Chế Là, Tả Nhìu, Cốc Rế. Sau khi phát hiện, huyện đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu, như: Tích cực làm sạch cỏ dại xung quanh vùng trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, sử dụng các cách phòng, trừ dân gian và tổ chức bắt sâu... Ngoài ra, hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ đúng cách khi phát hiện sâu keo mùa thu gây hại như: Thuốc Aphle 66, Ofatox 50EC, Super tox... phun vào sáng sớm hoặc chiều mát theo đúng hướng dẫn của cán bộ chuyên môn.

Đến nay, 56 ha diện tích bị sâu keo mùa thu gây hại ở mức độ nặng, trung bình và 17ha mức độ nhẹ đã cơ bản được khống chế, số diện tích bị sâu keo gây hại ở mức độ nhẹ đang được ngành chuyên môn tích cực triển khai các biện pháp phòng, trừ. Hiện tại, huyện Xín Mần có tổng diện tích ngô là 2.423ha, thời gian tới, huyện chỉ đạo tiếp tục theo dõi diễn biến sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô sau khi xử lý và tập trung các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh gây hại cây trồng, bảo vệ nền sản xuất cho bà con nhân dân.

Tin, ảnh: Văn Long

.