Vằng Luông xây dựng thôn Nông thôn mới

Thứ Ba, 04/06/2019, 10:14 (GMT+7)

BHG - Là thôn trung tâm của xã Thượng Sơn (Vị Xuyên), Vằng Luông được Đảng bộ và chính quyền xã chọn làm điểm xây dựng thôn NTM. Người dân trong thôn cũng nhận thức rõ việc phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM sẽ mang lại những lợi ích thiết thực trong cuộc sống… Do đó, bà con các dân tộc quyết tâm hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn thôn NTM trong năm nay.

Phụ nữ thôn Vằng Luông giúp nhau trồng hàng rào xanh.
Phụ nữ thôn Vằng Luông giúp nhau trồng hàng rào xanh.

Sau 8 năm thực hiện xây dựng NTM, không chỉ riêng người dân sở tại mà nhiều người con của Vằng Luông đang công tác, làm ăn xa cũng hướng về quê hương chia sẻ, giúp đỡ. Thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhân dân trong thôn đã hiến được 16.900 m2 đất để làm các công trình phúc lợi, trong đó làm được 4.200 m đường giao thông liên thôn, 4.000 m đường liên xóm; tu sửa và làm mới các kênh mương nội đồng; tu sửa nhà văn hóa thôn; xây dựng các hố rác công cộng và hố rác gia đình. 95% số hộ trong thôn có các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước đạt tiêu chuẩn. Bà con thường xuyên thu gom rác thải nơi công cộng, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bảo vệ môi trường sinh thái. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân đã đóng góp hàng nghìn ngày công để mở nền, làm đường bê – tông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể của thôn cũng hướng dẫn bà con tổ chức sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào thâm canh cây trồng, chuyển đổi giống mới có năng suất, chất lượng cao; phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản… từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như ngô, lúa, chè, Thảo quả… nên đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 19 triệu đồng/người/năm; lương thực bình quân đạt 712 kg/người (chỉ tính riêng thóc); tỷ lệ hộ nghèo còn 48%. Trình độ văn hóa, chuyên môn của đội ngũ cán bộ thôn, trình độ dân trí của người dân ngày càng được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững… Đến thời điểm này, thôn Vằng Luông đã đạt được 8/12 tiêu chí theo Quyết định 144 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí thôn NTM. 4 tiêu chí mà thôn cần phải hoàn thành là: Môi trường; đường giao thông; đường điện và tỷ lệ hộ nghèo.

Cuối tháng 5 vừa qua, BCĐ xây dựng NTM của xã đã tổ chức phát động xây dựng NTM tại thôn. Sự có mặt của đông đảo người dân; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các trường học trường học của xã ra quân trồng 100 cây xanh ven đường giao thông; tổng vệ sinh khu vực trung tâm thôn; trồng hàng rào xanh, dọn vệ sinh khuôn viên gia đình; cải tạo lại đường dây, cột điện và vào các hộ… Với nhận thức và sự vào cuộc quyết liệt như trên, hy vọng Vằng Luông sẽ đạt chuẩn thôn NTM đúng thời gian đề ra.

Bài, ảnh: An Dương

.