Thành phố Hà Giang và Vị Xuyên bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lợn thương phẩm an toàn

Thứ Năm, 13/06/2019, 15:45 (GMT+7)

BHG  - Sáng 12.6, UBND thành phố Hà Giang có buổi làm việc với UBND huyện Vị Xuyên, bàn các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn, gắn với hoạt động kết nối tiêu thụ giữa thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Hiện tại, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Vị Xuyên vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu người dân về sản phẩm thịt lợn giảm mạnh. Trong khi đó, số lượng lợn thương phẩm khỏe mạnh đến thời điểm xuất bán trên địa bàn huyện còn rất lớn với trên 90 nghìn con lợn. Tại thành phố Hà Giang dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp, do đó thành phố đã thực hiện ngăn không cho việc vận chuyển lợn, thịt lợn vào địa bàn và điều này đã làm khiến khan hiếm nguồn hàng tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Trước thực trạng trên, UBND huyện Vị Xuyên đã đề xuất với UBND thành phố Hà Giang phối hợp kết nối thị trường để cân bằng mức cung ứng giữa 2 địa phương.

Tại buổi làm việc 2 bên đã thống nhất các nội dung như: Huyện Vị Xuyên sẽ là đầu mối cung cấp thịt lợn thương phẩm an toàn cho thành phố Hà Giang. Các sản phẩm từ lợn khi được xuất bán phải giết mổ tại lò mổ tập trung đảm bảo vệ sinh thú y. Giữa người bán và người mua phải có giấy tờ chứng thực nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. UBND huyện Vị Xuyên và UBND thành phố thống nhất quá trình vận chuyển sản phẩm từ lợn chỉ trên tuyến Quốc lộ 2. Đồng thời, giữa 2 địa phương thường xuyên trao đổi thông tin, đánh giá lại năng lực chăn nuôi lợn trên địa bàn, nắm bắt thông tin dự báo thị trường để có những giải pháp tháo gỡ kịp thời nhằm thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Tuấn Quỳnh

.