Quỹ dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ rừng ở Minh Tân

Thứ Sáu, 14/06/2019, 15:42 (GMT+7)

BHG - Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), thời gian qua, tuy diện tích rừng được giao khoán bảo vệ tăng cao, nhưng giảm được áp lực từ ngân sách nhà nước cho công tác quản lý, bảo vệ rừng; cùng đó, nhận thức của người dân ở xã Minh Tân (Vị Xuyên) về công tác xã hội hóa nghề rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên môi trường ngày càng được nâng cao.

Lãnh đạo Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh trao đổi với cán bộ và người dân xã Minh Tân.
Lãnh đạo Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh trao đổi với cán bộ và người dân xã Minh Tân.

Là địa phương có diện tích rừng lớn với nhiều loại gỗ quý; trước đây,  người dân xã Minh Tân đa phần là hộ nghèo, một bộ phận sống dựa vào việc khai thác lâm sản để kiếm sống. Tuy nhiên, từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, các thôn đều thành lập Tổ bảo vệ rừng; qua đó, ý thức bảo vệ rừng của người dân cũng dần được nâng lên. Theo ông Lộc Đình Giác, Trưởng thôn Bản Hình, chia sẻ: “Năm 2018, thôn chúng tôi được nhận 17,7 triệu đồng tiền DVMTR, với 139 hộ được hưởng lợi. Thôn thành lập được một Tổ bảo vệ rừng gồm 5 thành viên, có trách nhiệm tuần tra, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Đối với số tiền DVMTR được nhận, thôn đã tổ chức họp dân để bà con bàn bạc thống nhất chi cho làm đường bê tông trong thôn. Bởi có đường đi lại thuận tiện thì bà con dễ dàng trong việc buôn bán nông sản cũng như bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, thôn cũng biểu quyết xem xét đến việc còn một số hộ đốt nương, làm rẫy; hộ có con em vi phạm về công tác bảo vệ rừng và đưa ra khỏi diện được hưởng tiền DVMTR nhằm răn đe, tuyên truyền cho người dân. Đối với những hộ được hưởng tiền DVMTR, cần phải tham gia vào trồng rừng hàng năm…”.

Được biết, xã Minh Tân có 12 thôn, số diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR là 2.143 ha thuộc khu vực Thủy điện Sông Lô 4, Thủy điện Sông Miện 6; năm 2019, với tổng số tiền được chi trả là trên 77 triệu đồng. Theo đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, thực hiện chi trả tiền DVMTR, Quỹ đã có hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả theo đúng quy định hướng dẫn về việc đối chiếu số liệu nộp tiền giữa đơn vị sử dụng DVMTR đối với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, phát huy vai trò của người dân trong việc họp bàn thống nhất, quyết định quyền, nghĩa vụ của mình trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và hình thức sử dụng tiền DVMTR do họ tạo ra. Bên cạnh đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cấp, các ngành, của đơn vị sử dụng DVMTR và của toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân, Lộc Xuân Lương, cho biết: Thực hiện công tác bảo vệ rừng, xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng cho người dân. Ngoài ra, khi được chi trả tiền DVMTR trên diện tích rừng chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào quản lý, xã sẽ sử dụng kinh phí đó để chủ động làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, duy trì hoạt động ổn định của lực lượng bảo vệ rừng là các tổ bảo vệ tại thôn, bản nơi có rừng. Do đó, số vụ cháy rừng, phá rừng, khai thác trái phép lâm sản trên địa bàn thời gian qua đã phần nào được hạn chế. Qua đó, việc hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã tác động tích cực đến ý thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, các chủ rừng cũng như người dân trong bảo vệ và phát triển rừng. Các chủ rừng được giao quản lý, bảo vệ rừng đã tăng cường phối hợp các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát rừng; từ đó, công tác bảo vệ rừng được thực hiện ngày càng hiệu quả.

Bài, ảnh: Trần Phú

.