Hội nghị "Thúc đẩy giải ngân vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019"

Thứ Tư, 26/06/2019, 14:51 (GMT+7)

BHG - Sáng 26.6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài năm 2019” với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, các ban quản lý dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài của T.Ư; 6 nhà tài trợ nước ngoài. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang, có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

          Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang.
Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Năm 2019 được coi là năm bứt phá để đảm bảo thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2020. Một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển KT - XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 là cần giải ngân nhanh, hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, bao gồm cả nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, số liệu giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài từ năm 2016 đến nay đều không đạt dự toán. Theo kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài là 360.000 tỷ đồng. Đến năm 2019, con số giao từ dự toán ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2016 - 2019 là 244.000 tỷ đồng, số còn lại chưa giao là 115.700 tỷ đồng, bằng 67,9% kế hoạch điều chỉnh trong cả giai đoạn. Con số này rất báo động, cấp bách. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do tiến độ giao vốn chậm và thiếu điều chỉnh, quy trình thủ tục giải phóng mặt bằng, năng lực chủ dự án… Nếu không có sự chung tay của các bộ, ngành, chủ dự án và nhà tài trợ thì khó có thể giải ngân đạt tiến độ.

Tại hội nghị, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, đại diện các cơ quan chủ quản, chủ dự án và các nhà tài trợ đã tập trung thảo luận, đưa ra các nhóm giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ những khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài, như: Minh bạch, chia sẻ, hỗ trợ thông tin; giải quyết vướng mắc về thủ tục pháp lý; bố trí vốn đảm bảo kế hoạch hàng năm và trung hạn.

Đối với tỉnh Hà Giang, theo báo cáo thanh toán vốn nước ngoài năm 2019 của Kho bạc Nhà nước tỉnh, kế hoạch giao trên 379 tỷ đồng, đã thực hiện tổng thanh toán là 70 tỷ đồng, tỷ lệ hoàn thành đạt 19%. Các công trình chủ yếu bao gồm: Dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7); quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm khí CO2; sữa chữa, xây cầu, trường, lớp học; cấp nước sinh hoạt.

Tin, ảnh: MỘC LAN

.