Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Hoàng Su Phì và Xín Mần

Thứ Năm, 06/06/2019, 14:17 (GMT+7)

BHG - Từ ngày 5 đến 6.6, Đoàn công tác Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh đã đi làm việc nhằm nắm bắt về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần.

Đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh kiểm tra việc chăn nuôi của người dân trên địa bàn xã Bản Luốc (Hoàng Su Phì).
Đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra việc chăn nuôi của người dân trên địa bàn xã Bản Luốc (Hoàng Su Phì).

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh, huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, thiết lập đường dây thông tin hai chiều về tình hình dịch bệnh. Theo đó, huyện Hoàng Su Phì đã thành lập được 17 chốt, trong đó 3 chốt chính, 14 chốt phụ tại các tuyến đường, lối mở tại các xã biên giới và khu vực giáp ranh với các huyện Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Quang, Xín Mần. Đã bố trí kinh phí 79 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 4.6 huyện Hoàng Su Phì đã phun thuốc khử trùng và kiểm soát lưu thông trên địa huyện là trên 10 nghìn xe; số xe vi phạm chở lợn và các sản phẩm từ lợn là 31 xe chở 761 kg lợn, đã tiến hành tiêu hủy và cho quay đầu. Bên cạnh đó huyện đã cấp cho 25 xã, thị trấn 2.500 lít hóa chất để triển khai thực hiện 3 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng dịch tả lợn châu Phi.

Đối với huyện Xín Mần đã thành lập 2 chốt trạm chính; các xã biên giới của huyện đã thành lập các tổ chốt chặn để ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn vào địa bàn. Ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 6 mẫu, kết quả đều âm tính; phun thuốc khử trùng 7.359 lượt phương tiện vào địa bàn huyện; tiêu hủy 5 vụ bằng 24,5kg thịt lợn không rõ nguồn gốc. Cho đến nay, trên địa bàn toàn huyện chưa phát hiện có ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi...

Phát biểu tại các buổi làm việc, đoàn công tác đề nghị 2 huyện tích cực đôn đốc các xã, thị trấn tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến người dân tại các thôn, bản; hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án dự phòng để ứng phó khi dịch xảy ra trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ công tác vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện áp dụng các biện pháp an toàn chăn nuôi sinh học, thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày; tổ chức thống kê đàn lợn trên địa bàn các xã, thị trấn, tuyên truyền người dân thực hiện “5 không” trong phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Văn Quân

.