Yên Minh sử dụng 500 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng, phòng dịch tả lợn châu Phi

Thứ Năm, 23/05/2019, 17:43 (GMT+7)

BHG - Dịch tả lợn châu Phi trên cả nước đang có chiều hướng lây lan nhanh và khó kiểm soát. Tại tỉnh ta, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại huyện Quang Bình, Bắc Quang và rất có thể sẽ lây lan sang các địa phương khác nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời. Để chủ động phòng dịch, huyện Yên Minh đã củng cố BCĐ phòng, chống dịch trên động vật cấp huyện và xã; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch đến người chăn nuôi; cử cán bộ chuyên môn, thành viên BCĐ cấp huyện xuống cơ sở nắm bắt tình hình phòng dịch bệnh; chỉ đạo các địa phương biên giới và giáp ranh với tỉnh Cao Bằng lập các chốt chặn, ký kết thực hiện các biện pháp phòng dịch với các địa phương lân cận. Đồng thời cấp 500 lít hóa chất cho các xã phun tiêu độc khử trùng tại 116 thôn, với 3.176 hộ, 26 gia trại và 14 chợ nông thôn; tổng diện tích phun gần 500.000 m2. Ngoài ra, huyện cũng dự phòng 300 lít hóa chất cho các trường hợp cần thiết.

Bí thư Huyện ủy Yên Minh Nguyễn Khánh Lâm (người thứu 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng dịch ở xã Du Tiến.
Bí thư Huyện ủy Yên Minh Nguyễn Khánh Lâm (người thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng dịch ở xã Du Tiến.

Được biết, tổng đàn lợn của huyện Yên Minh hiện có trên 53.000 con. Từ đầu năm đến nay, đã huyện triển khai tiêm 43.579 liều vắc xin tụ huyết trùng cho đàn lợn; xử phạt hành chính 4 trường hợp vi phạm về kinh doanh thuốc thú y hết hạn sử dụng và thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ. Cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh thường xuyên đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch ở các địa phương, nhất là những địa phương giáp ranh với vùng có dịch, chỉ đạo thực hiện đúng phương châm “không để khi có dịch mới phòng chống”.

Điểm chốt chặn phòng dịch tả lợn châu phi tại thôn Thẩm Nu, xã Du Tiến – địa phươn giáp ranh với tỉnh Bảo Lâm (Cao Bằng) đã công bố có dịch.
Điểm chốt chặn phòng dịch tả lợn châu phi tại thôn Thẩm Nu, xã Du Tiến – địa phươn giáp ranh với tỉnh Bảo Lâm (Cao Bằng) đã công bố có dịch.

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.