Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ Sáu, 03/05/2019, 15:49 (GMT+7)

BHG - Theo thông báo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Giang, Thông báo số 23/TB-SNN-CNTY, ban hành ngày 3.5.2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đã xảy ra tại 3 hộ thuộc xóm Bản Ngà, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Nguyên nhân do các hộ nhập lợn giống được đưa từ tỉnh Nam Định lên. Theo nhận định, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên phạm vi toàn quốc chưa có chiều hướng giảm và đang diễn ra hết sức phức tạp. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và địa bàn tỉnh ta là rất cao. Do đó, Sở NN&PTNT đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

          Người dân xã Vĩ Thượng, Quang Bình phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng chăn nuôi lợn, phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: CTV
Người dân xã Vĩ Thượng, Quang Bình phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng chăn nuôi lợn, phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: CTV

Với UBND các huyện, thành phố, cần tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đã ban hành; chủ động bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách huyện hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn; tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch động vật tạm thời cho đến khi có ý kiến của UBND tỉnh và thực hiện phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vào địa bàn. Riêng đối với 2 huyện Bắc Mê và Mèo Vạc, bố trí lực lượng Thú y và Quản lí thị trường, Công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24h tại các chốt kiểm dịch động vật giáp danh với tỉnh Cao Bằng. Nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết…, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định. Nghiêm cấm việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn vào địa bàn khi không rõ nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

                                                                             Huy Ba

.