Sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô xuất hiện tại Mèo Vạc

Thứ Hai, 13/05/2019, 10:44 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, nhiều diện tích cây ngô ở huyện Mèo Vạc xuất hiện sâu keo mùa thu, gây hại với tốc độ lây lan nhanh. Trước diễn biến đó, mới đây Đoàn công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang đã đến và kiểm tra tình hình phát sinh dịch sâu tại một số địa phương huyện Mèo Vạc.

Đoàn công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang kiểm tra tình hình sâu bệnh tại xã Niêm Sơn (Mèo Vạc).
Đoàn công tác Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang kiểm tra tình hình sâu bệnh tại xã Niêm Sơn (Mèo Vạc).

Hơn 1 tháng gần đây, nông dân hầu hết 18/18 xã, thị trấn phát hiện nhiều diện tích ngô trồng bị sâu ăn lá và nõn. Khi bóc nõn ngô, thấy sâu (gần giống như sâu đất), thân to, dài, cây ít 1 con, nhiều có tới 2 con. Đặc biệt, có những con đã đục lỗ chui xuống thân. Trước tình trạng đó, người dân báo cáo lên cấp ủy chính quyền địa phương, đồng thời ngành chuyên môn đã lấy mẫu sâu bệnh gửi về tỉnh và Trung ương. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) xác nhận đây là loại sâu keo mùa thu - đối tượng dịch hại mới xuất hiện ở Việt Nam. Đây là loài sâu hại đa thực, gây hại nặng trên nhóm họ hòa thảo như: Ngô, lúa, mía... Sâu trưởng thành đẻ trên 800 trứng và có khả năng bay xa 100km/đêm; sau một thế hệ, phạm vi phân bố có thể rộng trên 400km. Theo thống kê sơ bộ, diện tích ngô bị bệnh sâu keo trên địa bàn huyện Mèo Vạc là 1.550,5ha, trong đó nặng 317ha, trung bình 395ha, nhẹ 838,5ha. Cảnh báo có khả năng phát tán và gây hại nghiêm trọng, khó kiểm soát nếu không có biện pháp phát hiện và phòng chống kịp thời...

Trước cảnh báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tiếp tục điều tra, giám sát sự phát sinh gây hại của sâu keo mùa thu trên diện tích ngô. Chi cục sẽ phối hợp với địa phương giám sát và tư vấn cho nông dân biện pháp phòng trừ hiệu quả. Trước mắt huyện thử nghiệm dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có tính nội hấp, lưu dẫn, xông hơi để phòng trừ bằng các biện pháp phun trực tiếp vào thân, nõn cây bị hại kết hợp áp dụng bẫy bả chua ngọt để bẫy con trưởng thành.

Tin, ảnh: Minh Đức

.