Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Bắc Mê và Mèo Vạc

Thứ Hai, 06/05/2019, 10:00 (GMT+7)

BHG - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi trên cả nước, từ ngày 3 – 4.5, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp&PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 huyện Bắc Mê và Mèo Vạc.

​Đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời ở thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).
​Đoàn công tác kiểm tra tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời ở thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong (Bắc Mê).

Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, UBND 2 huyện đã thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các vùng giáp ranh với 2 tỉnh Cao Bằng và Tuyên Quang như tại thôn Nà Vuồng, xã Yên Phong, thôn Pom Cút, xã Đường Âm (Bắc Mê) và xã Niêm Tòng (Mèo Vạc). Các chốt kiểm dịch được duy trì trực 24/24h, thực hiện kiểm tra, phun khử trùng đối với tất cả các phương tiện giao thông vào địa bàn. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn huyện…

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đề nghị các huyện: Tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đã ban hành; chủ động bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách huyện hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn. Có phương án dự trữ vôi bột và hóa chất, tăng cường công tác tuyên truyền về dịch đến từng thôn, bản. Tiếp tục làm tốt công tác tập huấn cho đội ngũ thú ý. Hiện tại, theo thông báo của Sở Nông nghiệp&PTNT, dịch tả lợn châu Phi hiện đã xảy ra tại tỉnh Cao Bằng, vì vậy ban chỉ đạo các huyện cần chuẩn bị tất cả các dụng cụ và trang thiết bị bảo hộ phục vụ cho công tác chống dịch, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các xã, thị trấn nhất là các xã giáp ranh với vùng có dịch.

Tin, ảnh: Văn Long

.