Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện tại Quang Bình, Mèo Vạc

Thứ Hai, 27/05/2019, 16:17 (GMT+7)

BHG - Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng II cho thấy, có 7 mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn của các gia đình: Hoàng Văn Giang, Lê Quang Huy, xóm Xuân Mới, xã Xuân Giang (Quang Bình) và Hoàng Văn Thèn, thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh của gia đình ông Hoàng Văn Thèn, thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ (Ảnh: Minh Đức).

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh của gia đình ông Hoàng Văn Thèn, thôn Phìn Lò, xã Sơn Vĩ (Ảnh: Minh Đức).

Theo đó, ngày từ ngày 25 - 26.5, đàn lợn của các hộ chăn nuôi trên có biểu hiện bỏ ăn, ốm, chết. Lực lượng chức năng các huyện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng II. Kết quả xét nghiệm, có 7/7  mẫu cho kết quả dương tính vưới dịch tả lợn châu Phi. UBND huyện Quang Bình, Mèo Vạc đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đây là ổ dịch thứ 2 trên địa bàn huyện Quang Bình và là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Mèo Vạc.  Đến nay, toàn tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 11 xã, thị trấn và có nguy cơ lan rộng. Các địa phương cần khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh; đặc biệt tăng cường công tác kiểm soát các hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN

 

.