Khuôn Lùng đẩy mạnh phát triển rừng

Thứ Ba, 16/04/2019, 08:45 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, xã Khuôn Lùng (Xín Mần) đã tập trung đẩy mạnh phát triển các mô hình trồng rừng kinh tế và đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Năm 2018, toàn xã trồng được 115,13 ha rừng, với các loại cây chủ yếu: Keo lai 96,73 ha, Quế 16,3 ha, Bồ đề 2,1 ha. Đầu năm 2019, xã tiếp tục trồng được 5.250 cây các loại, như: Keo tai tượng, Quế, Bồ đề; góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, giữ đất và đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Anh Hoàng Văn Nam khai thác gỗ từ rừng trồng của gia đình.
Anh Hoàng Văn Nam khai thác gỗ từ rừng trồng của gia đình.

Cùng với cây chè, trồng rừng kinh tế đang là hướng đi được xã Khuôn Lùng chú trọng. Bởi xã có địa hình đồi núi thấp, chất đất phù hợp với các loại cây công nghiệp…, nên bà người dân nơi đây đã chuyển đổi các loại cây trồng không phù hợp, kém hiệu quả kinh tế sang trồng các loại cây lấy gỗ.

Tại thôn Nà Ràng, chúng tôi tới thăm vườn rừng của gia đình anh Hoàng Văn Nam, một hộ phát triển kinh tế rừng lâu năm của xã. Từ năm 2005, anh Nam đã tập trung trồng rừng trên diện tích hơn 2 ha vườn đồi của gia đình; anh cho biết: “Trồng rừng chỉ tốn công lúc trồng và khai thác, cây trồng xong được chăm sóc, tỉa cành 2 lần một năm đến khi đạt đường kính thân từ 20 – 30 cm thì có thể khai thác. Lần khai thác đầu tiên, gia đình tôi thu được hơn 300 m³ hỗ; sau đó, tôi tiếp tục trồng dặm bổ sung, năm nay tiếp tục cho khai thác tiếp. Với giá thành thu mua tại chỗ là 900 ngàn đồng/1 m³ như hiện nay, gia đình tôi cũng có một khoản thu nhập khá từ trồng rừng”.

Gia đình anh Tô Văn Mười làm đất trồng cây Keo lai.
Gia đình anh Tô Văn Mười làm đất trồng cây Keo lai.

Hiện nay, do nhu cầu thu mua gỗ làm ván bóc cao, nên trồng rừng đang là hướng đi được nhiều người dân xã Khuôn Lùng lựa chọn. Anh Tô Văn Mười, thôn Nà Ràng cũng vừa chuyển đổi diện tích gần 1 ha vườn đồi của mình sang trồng cây Keo lai. Là cây công nghiệp dài ngày và từ 5 - 7 năm mới cho khai thác, nên khi cây còn nhỏ, tán thưa; bà con thường trồng xen canh các cây, như: Sắn, chè, Cỏ voi để có thêm thu nhập, phục vụ chăn nuôi và tiện chăm sóc rừng cây.

Anh Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng, cho biết: Cây chè và các loại cây trồng lấy gỗ đang là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Bình quân diện tích rừng trồng của xã đã tăng thêm từ 90 - 100 ha mỗi năm, phát triển kinh tế rừng vừa đem lại thu nhập ổn định, vừa nâng cao được ý thức bảo vệ và trồng rừng của bà con. Trước đây, để giúp các hộ tham gia trồng rừng, UBND xã đã sử dụng nguồn vốn từ Chương trình 135 để giúp bà con mua cây giống, hỗ trợ tiền chăm sóc; từ năm 2019 này, xã sẽ dùng vốn từ Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh để giúp bà con phát triển rừng kinh tế trên địa bàn xã.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.